Temasek: ASEAN cần thị trường vốn chung để thúc đẩy các kỳ lân công nghệ

KInh tế số asean
11:42 - 05/09/2023
0:00 / 0:00
0:00
Ông Dilhan Pillay Sandrasegara, CEO của Quỹ đầu tư Temasek cho rằng, các quốc gia Đông Nam Á cần hợp tác để phát triển một thị trường kỹ thuật số chung nhằm thúc đẩy làn sóng tăng trưởng tiếp theo cho các công ty công nghệ trong khu vực.

Theo Nikkei Asia, Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2023 đang diễn ra tại Jakarta (Indonesia), CEO Temasek nhận định, nền kinh tế số Đông Nam Á có thể so sánh với Ấn Độ về quy mô thị trường. Kinh tế số ASEAN có triển vọng rất tốt do thu nhập bình quân đầu người cao hơn.

Tuy nhiên, CEO Temasek cho rằng ASEAN hiện là một thị trường phân mảnh, không chỉ ở nền văn hoá, ngôn ngữ mà mức độ sẵn sàng của Internet và khả năng chi trả khác nhau. Sự thiếu đồng nhất này khiến ASEAN trở thành một thị trường tương đối thách thức vì nó đặt ra rào cản gia nhập.

ASEAN NÊN CÂN NHẮC HÌNH THÀNH THỊ TRƯỜNG VỐN CHUNG

"Việc phát triển một thị trường kỹ thuật số chung trong khu vực là 'nguồn cảm hứng đáng để phấn đấu' vì cả doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ việc xoá bỏ các rào cản đối với các hoạt động trực tuyến xuyên biên giới, chẳng hạn như có quyền tiếp cận đến các dịch vụ, hàng hoá, sản phẩm tốt hơn. Do đó, các nước ASEAN nên xem xét việc hình thành một thị trường vốn chung, thống nhất vì thị trường vốn ở mỗi quốc gia thành viên không đủ để thúc đẩy làn sóng tăng trưởng tiếp theo cho các công ty công nghệ".

Ông Dilhan Pillay Sandrasegara, CEO quỹ đầu tư Temasek

Sau sự trỗi dậy nhanh chóng của những kỳ lân công nghệ trong khu vực như Sea, Grab và GoTo, ASEAN đã chứng kiến sự ra đời của một số kỳ lân mới, đó là những công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên; cùng với đó là decacorn, những công ty có giá trị từ 10 tỷ USD.

Theo ông Sandrasegara, các thị trường vốn khu vực cần phải hợp tác để tăng cường lợi ích thể chế, từ đó dẫn đến dòng vốn và hệ thống tổ chức trong khu vực. Một thị trường kỹ thuật số chung và một thị trường vốn thống nhất sẽ ghi nhận ​​sự xuất hiện của các decacorn trong tương lai.

Để thực hiện một thị trường kỹ thuật số duy nhất, các nước ASEAN cần phát triển các cơ sở hạ tầng, dịch vụ và quy định kỹ thuật số trên toàn khối. CEO Temasek cho biết, những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong việc hiện thực hoá sáng kiến này là việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới ngày càng tăng đối với các giao dịch bán lẻ sử dụng mã QR ở một số nền kinh tế lớn của ASEAN.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng phục hồi mạng Internet của ASEAN, cũng như việc áp dụng thanh toán xuyên biên giới phải song hành với việc đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. "Các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong kịch bản này", ông Sandrasegara nhấn mạnh.

Tháng 7 vừa qua, Temasek báo lỗ ròng 6 tỷ USD trong 12 tháng (tính đến tháng 3/2023), phần lớn là lỗ trên giấy tờ do sự suy thoái của thị trường chứng khoán với sự sụt giảm định giá của các công ty trong lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khoẻ và thanh toán. Hơn nữa, các yếu tố như lạm phát dai dẳng, căng thẳng địa chính trị gia tăng và cuộc chiến Nga - Ukraine đã làm tăng chi phí và đè nặng lên dòng vốn.

Các bên tham gia nền kinh tế số Đông Nam Á vẫn đang bị ảnh hưởng bởi những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô và hầu hết các nhà đầu tư đang cẩn trọng hơn ngay cả khi nền kinh tế số trong khu vực triển vọng dài hạn vẫn mạnh mẽ và tích cực.

Theo lãnh đạo Temasek, các công ty trong khu vực bắt đầu để ý tới các hoạt động kinh doanh bền vững, tập trung vào các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận và hạn chế các ưu đãi và trợ cấp không bền vững. Đây được xem là tín hiệu tích cực và sự phát triển lành mạnh hơn cho sức khoẻ lâu dài của nền kinh tế số Đông Nam Á.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Sam Altman - cha đẻ ChatGPT, được xem là người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ toàn cầu.

'Cha đẻ' ChatGPT đầu quân cho Microsoft

Theo Reuters, ngày 20/11, ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết, hai lãnh đạo của OpenAI vừa bị sa thải là ông Sam Altman và Greg Brockman, đã đồng ý gia nhập Microsoft để quản lý một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của công ty.
Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

Meta 'giải tán' nhóm phát triển Responsible AI

TechCrunch đưa tin ngày 20/11, các thành viên nhóm Phát triển AI có trách nhiệm (Responsible AI) của Meta được điều chuyển đến các bộ phận khác như Generative AI và AI Infrastructure của công ty nhằm quản lý an toàn cho các dự án trí tuệ nhân tạo.