Thái Lan: Đảng Pheu Thai lập liên minh mới

Bầu cử THÁI LAN
12:21 - 08/08/2023
Lãnh đạo đảng Bhumjaithai Anutin Charnvirakul (ở giữa bên trái) và lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew (ở giữa bên phải) tại cuộc họp quyết định thành lập liên minh tại trụ sở Pheu Thai, ngày 7/8. Ảnh: Bangkok Post
Lãnh đạo đảng Bhumjaithai Anutin Charnvirakul (ở giữa bên trái) và lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew (ở giữa bên phải) tại cuộc họp quyết định thành lập liên minh tại trụ sở Pheu Thai, ngày 7/8. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Pheu Thai, đảng về nhì trong cuộc bầu cử tháng 5 của Thái Lan, tuyên bố đang thành lập một liên minh với đảng Bhumjaithai, đồng thời kêu gọi các đảng khác cùng tham gia thành lập chính phủ.

“Đảng Pheu Thai và Bhumjaithai sẽ lập chính phủ liên minh với sự ủng hộ của các đảng khác", lãnh đạo đảng Pheu Thai Cholnan Srikaew tuyên bố trong cuộc họp báo với lãnh đạo đảng Bhumjaithai Anutin Charnvirakul ngày 7/8, theo Reuters.

“Chúng tôi muốn cảm ơn đảng Bhumjaithai vì đã chấp nhận lời mời để chúng tôi có thể vượt qua bế tắc chính trị này”, ông Cholnan nói.

Ông Cholnan cho biết ông trùm bất động sản Srettha Thavisin vẫn là ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai. Hiện nay, Pheu Thai và Bhumjaithai đang có tổng số phiếu tại Hạ viện là 212.

Thái Lan: Đảng Pheu Thai lập liên minh mới ảnh 1

Ông Anutin Charnvirakul và ông Cholnan Srikaew. Ảnh: AP

Theo The Nation Thailand, lãnh đạo Bhumjaithai Anutin Charnvirakul cho biết, họ đã đồng ý tham gia liên minh với Pheu Thai dựa trên 3 nguyên tắc: không can thiệp vào Điều 112 (Luật khi quân); liên minh không phải là một chính phủ thiểu số do Pheu Thai lãnh đạo; đảng Tiến lên (Move Forward) không tham gia liên minh của Pheu Thai.

Bhumjaithai, vốn nổi tiếng với việc thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử vào năm 2019 là hợp pháp hóa cần sa ở Thái Lan, trước đó cũng khẳng định rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ liên minh nào có đảng Tiến lên.

Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo Pheu Thai kêu gọi các đảng khác tham gia liên minh của họ. “Trong tình hình hiện nay, chúng tôi cần những phiếu bầu từ tất cả các bên để ủng hộ ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai”, ông Cholnan nói, khẳng định rằng liên minh mới “sẽ nhận được sự ủng hộ từ hơn một nửa số Hạ nghị sĩ” và “có cơ hội cao trong việc thành lập chính phủ với Bhumjaithai”.

Phó lãnh đạo Pheu Thai Phumtham Wechayachai cho biết sẽ sớm công bố những đảng mà họ đang tiếp cận.

Thông báo lập liên minh mới được đảng Pheu Thai đưa ra chỉ vài ngày sau khi họ tuyên bố sẽ rời liên minh 8 đảng của đảng Tiến lên. Giải thích cho động thái này, ông Cholnan cho biết Pheu Thai không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ đồng minh của mình trước sự phản đối của phe bảo thủ.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat đã giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện và có quyền đầu tiên được thành lập chính phủ. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm đảng Pheu Thai (đảng thân với Shinawatra của cựu Thủ tướng Thaksin), với 312 phiếu bầu.

Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ 376 phiếu bầu cần thiết để thành lập chính phủ mới tại Thái Lan và đưa ông Pita trở thành tân thủ tướng. Ông đã thất bại trong vòng bỏ phiếu ngày 13/7 khi chỉ giành được 324 phiếu ủng hộ.

Ngày 19/7, ông Pita bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo quyết đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ để xử lý vụ kiện vi phạm quy tắc bầu cử vì nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông. Quốc hội Thái Lan cũng bỏ phiếu tước tư cách ứng viên Thủ tướng của ông Pita, dẫn quy định số 41 của Quốc hội về việc cấm gửi lại một kiến nghị không thành công cho Quốc hội trong cùng một kỳ họp.

Chủ tịch Hạ viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha sau đó thông báo tạm hoãn cuộc họp chung để bầu thủ tướng vòng hai trong bối cảnh chờ phán quyết chính thức của Tòa án Hiến pháp đối với lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat. Quốc hội nước này dự kiến tổ chức vòng bỏ phiếu thủ tướng tiếp theo vào ngày 27/7 và 4/8, nhưng tiếp tục bị hoãn tới ngày 16/8.

Tin liên quan

Đọc tiếp