'Thái tử' Samsung là người giàu nhất Hàn Quốc

Samsung. HÀN QUỐC
11:57 - 20/04/2024
Ông Lee Jae-yong được mệnh danh là Thái tử Samsung.
Ông Lee Jae-yong được mệnh danh là Thái tử Samsung.
0:00 / 0:00
0:00
Tài sản ròng của Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae Yong đã tăng thêm 3,5 tỷ USD trong năm nay, đưa ông trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Theo thống kê mới đây của Forbes về 50 tỷ phú giàu nhất tại Hàn Quốc, Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, với tài sản tăng thêm 3,5 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản ròng của ông lên 11,5 tỷ USD. Năm ngoái, ông Lee Jae-yong đứng thứ hai với 8 tỷ USD, sau tỷ phú Michael Kim, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ MBK Partners.

Forbes cho rằng, Chủ tịch Samsung giàu hơn là nhờ cổ phiếu của tập đoàn tăng giá ngay sau tin tức hãng đang phát triển bộ nhớ băng thông cao (HBM) dùng trong điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) của Nvidia.

Chủ tịch Lee Jae-yong đạt được vị trí này sau 4 năm mất của cha mình là ông Lee Kun-hee, người giữ vị trí giàu nhất Hàn Quốc liên tục kể từ bảng xếp hạng xuất hiện đầu tiên vào năm 2005.

Tài sản của người đứng đầu năm ngoái, nhà sáng lập MBK Partners Kim Byung-ju không thay đổi ở mức 9,7 tỷ USD. Ông trượt xuống vị trí thứ hai, đảo vị trí với Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Ông Seo Jung-jin, đồng sáng lập của hãng dược phẩm Celltrion, giữ vững vị trí thứ ba, với mức tài sản ròng 7,5 tỷ USD, tăng 1,8 tỷ USD so với năm ngoái, khi ông sắp nghỉ hưu và bắt đầu quá trình tái cơ cấu vốn bị trì hoãn từ lâu.

Theo sau là doanh nhân Cho Jung Ho, Chủ tịch tập đoàn tài chính Meritz và ông Chung Mong-koo, Chủ tịch danh dự của tập đoàn ô tô Hyundai, lần lượt xếp thứ tư và thứ năm với tài sản ròng 6,2 tỷ USD và 4,6 tỷ USD.

Một số tên tuổi khác trong giới công nghệ Hàn Quốc có mặt trong Top 50 gồm Chủ tịch Kakao Kim Beom Su, Phó Chủ tịch hãng bán dẫn Hanmi Kwak Dong Shin, Chủ tịch Hyundai Chung Eui Sun.

Theo Forbes, tài sản ròng của 50 người giàu nhất Hàn Quốc tăng từ 106 tỷ USD năm 2023 lên 115 tỷ USD trong năm nay. Cùng với đó, chỉ số KOSPI đại diện cho sàn chứng khoán Hàn Quốc hồi phục nhờ cơn sốt AI và kế hoạch trị giá 470 tỷ USD của Chính phủ Hàn Quốc nhằm biến quốc gia này thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu.

Giới chuyên gia cho rằng, cơn sốt AI đã giúp Hàn Quốc có thêm 4 tỷ phú mới góp mặt trong danh sách. Các tỷ phú mới gồm có Phó Chủ tịch hãng bán dẫn Hanmi Kwak Dong Shin, Giám đốc điều hành công ty thử nghiệm chip Leeno Industrial và Chủ tịch công ty sản xuất hóa chất Soulbrain Holdings Chung Ji -wan.

Kể từ khi ra mắt cuối năm 2022, ChatGPT trở thành một hiện tượng toàn cầu và cũng là nhân tố chính tạo ra cuộc đua mới trong ngành công nghệ, có thể mở ra một giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của ngành.

Bà Frances Karamouzis, Phó Chủ tịch bộ phận phân tích của Gartner nhận định, hầu hết mọi tổ chức, doanh nghiệp đều muốn đầu tư và triển khai công nghệ AI vào hoạt động kinh doanh nhằm cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ.

"Cơn sốt AI dường như không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là khi các tổ chức, doanh nghiệp đang tìm cách đầu tư vào những giải pháp AI đột phá để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ mới nổi này," bà Frances Karamouzis chia sẻ.

Ông Lee Jae-yong có bằng Đại học về lịch sử Đông Á tại Đại học Quốc gia Seoul, ngôi trường hàng đầu Hàn Quốc và bằng Thạc sĩ tại Đại học Keio của Nhật Bản. Ông Lee cũng học Tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard, dù chưa có bằng.

Ông Lee Jae-yong bắt đầu làm việc tại Samsung năm 1991 và trở thành Phó Chủ tịch vào năm 2012. Ông có vai trò lớn tại Samsung trong các lĩnh vực kinh doanh điện thoại, tivi và linh kiện, bao gồm cả việc tạo dựng quan hệ đối tác với Apple và Google. Cho đến nay, Samsung vẫn là nhà sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android lớn nhất của Google.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: PGBank đã có những phát triển vượt bậc sau khi cổ đông sáng lập là Petrolimex thoái vốn và sự tham gia của Tập đoàn Thành Công.

Những cổ đông ‘gần lớn’ ở PGBank

ĐHĐCĐ năm 2024 của PGBank có sự tham dự của 20 cổ đông, đại diện cho 97,424% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Xét theo tỷ lệ, đây là con số rất cao trên thị trường, thậm chí còn cao hơn các ngân hàng thương mại quốc doanh.