Thêm một quốc gia cấm TikTok

tiktok Somalia
10:47 - 22/08/2023
Thêm một quốc gia cấm TikTok
0:00 / 0:00
0:00
Reuters đưa tin ngày 22/8, quốc gia châu Phi Somalia yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tuân thủ lệnh cấm TikTok, Telegram và các website cá độ nhằm ngăn chặn hình ảnh và tuyên truyền thông tin sai lệch, không phù hợp.

Bộ trưởng Truyền thông Somalia Jama Hassan Khalif đề nghị các công ty Internet chặn TikTok, Telegram và website cá độ do các nhóm khủng bố thường xuyên sử dụng để phát tán hình ảnh kinh doanh, thông tin sai sự thật cho công chúng. Động thái này được xem là nỗ lực đầu tiên của Chính phủ Somalia nhằm hạn chế các mạng xã hội.

Theo Reuters, quyết định trên được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud thông báo về một cuộc tấn công quân sự nhằm chống lại tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới Al-Shabab. Thời gian qua, các thành viên của nhóm khủng bố này đã tích cực đăng tải hoạt động bạo loạn, kích động bạo lực của mình trên các nền tảng Telegram và TikTok.

Chính phủ Somalia cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại quốc gia này có thời hạn đến ngày 24/8 để tuân thủ.

Hiện tại, TikTok từ chối bình luận về lệnh cấm nêu trên. Trong khi đó, Telegram khẳng định nền tảng liên tục tiến hành gỡ bỏ những nội dung tuyên truyền khủng bố cũng như chủ động quản trị nội dung gây hại tại Somalia nói riêng và toàn cầu.

Lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị công đã có hiệu lực tại nhiều nước như Mỹ, Canada, Đan Mạch và Australia. Ba cơ quan hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) là Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu thông báo áp dụng lệnh cấm cài đặt ứng dụng TikTok trên các thiết bị công kể từ giữa tháng 3 năm nay. Cùng với đó, Cộng hoà Czech và Ireland cũng đang điều tra về khả năng bảo mật dữ liệu của TikTok.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nước lo ngại về vấn đề quyền riêng tư và tính bảo mật thông tin của người sử dụng, cũng như nguy cơ truyền bá những nội dung xấu độc, có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.