Thị trường chip bán dẫn Hàn Quốc chưa thể thoát khó khăn năm 2023

Chip HÀN QUỐC
11:53 - 09/01/2023
Thị trường chip bán dẫn Hàn Quốc chưa thể thoát khó khăn năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia dự đoán rằng lợi nhuận của các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc, bao gồm cả Samsung chứng kiến một sự sụt giảm năm 2022 và tình hình này có thể kéo dài sang cả năm 2023.

Korea Times dẫn các phân tích của giới chuyên gia cho rằng, Samsung Electronics và các nhà sản xuất chất bán dẫn khác dự kiến sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn hơn trong thời gian tới, khi nhu cầu về chip nhớ và các loại chip khác tiếp tục giảm trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề.

Chuyên gia phân tích Lee Seung-woo cho biết, triển vọng của ngành công nghiệp bán dẫn không mấy tươi sáng trong năm 2023. Ngay cả nhu cầu về linh kiện đúc vốn rất tốt vào năm ngoái, được dự đoán sẽ gặp khó khăn trong nửa đầu năm nay.

Hầu hết các quốc gia lớn đang bước vào chế độ thắt chặt dòng tiền khi chứng kiến các khoản nợ tăng lên đáng kể trên toàn thế giới, giá trị tài sản vì thế cũng đang giảm và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng chắc chắn cũng sẽ giảm theo.

Việc giảm giá chất bán dẫn là điều không thể tránh khỏi khi hàng tồn kho ngày một gia tăng. "Lượng tồn kho chất bán dẫn trong toàn ngành đang cao hơn bao giờ hết. Giá chất bán dẫn sẽ giảm và lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng sẽ giảm đáng kể do gánh nặng hàng tồn kho chưa từng có", ông Lee nói thêm.

Thực trạng này đang tác động trực tiếp đến lợi nhuận của các nhà sản xuất chip toàn cầu và Hàn Quốc nói riêng. Để minh chứng rõ nét hơn, Korea Times dẫn dự báo lợi nhuận được Samsung Electronics công bố ngày 6/1 vừa qua, ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý IV/2022 là 3,4 tỷ USD, giảm 69% so với cùng kỳ năm trước, do nhu cầu về chip, linh kiện điện tử, thiết bị cầm tay sụt giảm trước những lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng.

Đây cũng là lần đầu tiên sau 8 năm Samsung ước tính thu nhập từ hoạt động hàng quý dưới mức 4 tỷ USD sau khi đạt mức 3,25 tỷ USD vào quý III/2014.

Thị trường chip bán dẫn Hàn Quốc chưa thể thoát khó khăn năm 2023 ảnh 1

Lợi nhuận hoạt động của Samsung từ quý IV/2021 đến quý IV/2022. Ảnh: Theo Korea Times.

Với các điều kiện, môi trường kinh doanh chưa ổn định, doanh thu về chip bán dẫn giảm mạnh do những nhu cầu từ các khách hàng máy chủ, trung tâm dữ liệu và nhà sản xuất thiết bị cầm tay sụt giảm. Samsung dự kiến doanh số bán hàng trong quý IV/2022 sẽ giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 61,4 tỷ USD vào quý IV/2021, xuống còn 56,2 tỷ USD vào quý IV/2022.

Giới chuyên gia trong ngành dự đoán, lợi nhuận từ hoạt động của Samsung Electronics có thể tiếp tục giảm trong quý đầu tiên của năm 2023, đồng thời lưu ý rằng bộ phận kinh doanh bán dẫn của công ty đã đánh dấu khoản lỗ hàng quý đầu tiên sau 14 năm kể từ quý I/2009.

Bên cạnh đó, trong báo cáo thu nhập sơ bộ quý IV/2022 vừa được công bố, LG Electronics dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận hoạt động ở mức 51,6 triệu USD, giảm 91,2% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, trong năm 2022, lợi nhuận hoạt động cả năm của công ty ước tính ghi nhận sự sụt giảm 12,6% so với một năm trước đó, xuống còn 2,8 tỷ USD, mặc dù doanh thu dự kiến tăng 5,2%, lên 17,5 tỷ USD.

Phía đại diện của LG lý giải về tình hình lợi nhuận ngày càng kém sắc của công ty là do những ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát toàn cầu gia tăng. Đồng thời hy vọng rằng, lợi nhuận của LG sẽ được cải thiện trong năm tới khi chi phí logistics và nguyên liệu thô dần ổn định trở lại.

Đọc tiếp

VinFast tham dự triển lãm ôtô tại Canada

VinFast tham dự triển lãm ôtô tại Canada

VinFast Canada vừa công bố tham dự Triển lãm Ô tô Quốc tế Montreal từ ngày 20-29/1, với dải xe điện bao gồm VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9. Đây là lần đầu tiên một nhà sản xuất ô tô Việt Nam xuất hiện tại triển lãm ô tô Canada.