Thị trường gần về đáy trung hạn, VNDirect 'gọi tên' 2 cổ phiếu tiềm năng

HPG DGW
10:47 - 03/11/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Với nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, chỉ số P/B của VN-Index đã lùi gần về vùng đáy trung hạn của thị trường diễn ra vào trung tuần tháng 11 năm ngoái.

Trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán cập nhật ngày 2/11, VNDirect cho biết, VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong tháng 10 do tác động từ cả yếu tố nội tại và bên ngoài, ghi nhận mức giảm 10,9% kể từ đầu tháng. HNX-Index và UPCoM cũng lần lượt giảm mạnh 12,8% và 8,8% so với đầu tháng.

Trong ngắn hạn, VNDirect cho rằng VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh, do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy và chờ đợi các tín hiệu vĩ mô và thị trường tích cực hơn. “Chúng tôi kỳ vọng vùng 1.000 điểm (+/- 20 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường”, công ty chứng khoán nhận định.

Theo VNDirect, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiến hành giao dịch năng động trở lại khi thị trường thỏa mãn được các yếu tố sau: Thị trường có dòng cổ phiếu dẫn dắt và thu hút được dòng tiền (tạo đáy trước VN-Index); các phiên tạo đáy có thanh khoản giao dịch lớn hơn tối thiểu 1,2 lần trung bình 20 phiên và biên độ tăng tốt, các phiên giao dịch tiếp theo sẽ có thanh khoản tiếp tục được cải thiện.

Công ty chứng khoán đánh giá rủi ro thị trường hiện tại lớn nhất đến từ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang trong xu hướng tăng. Khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tạo đỉnh, thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi tốt. Cùng với đó là rủi ro từ việc kinh tế Mỹ suy thoái được nhắc tới khi đường cong lợi suất của Mỹ đảo ngược, tuy nhiên các số liệu vĩ mô hiện tại chưa thể hiện được rõ điều đó nên chưa đáng ngại và tiếp tục theo dõi.

Sau khi giảm mạnh, hiệu suất từ đầu năm của TTCK Việt Nam đã tụt xuống thứ 4 sau Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.
Sau khi giảm mạnh, hiệu suất từ đầu năm của TTCK Việt Nam đã tụt xuống thứ 4 sau Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Về dài hạn, VNDirect cho biết, P/B của VN-Index hiện giao dịch ở vùng 1,59. Đây là vùng định giá gần tiệm cận với đáy trung hạn của thị trường tại ngày 15/11/2022 là 1,47. Trong giai đoạn Covid, P/B của thị trường tạo đáy ở 1,57.

Nhóm cổ phiếu nào triển vọng?

Mặc dù rủi ro ngắn hạn của thị trường còn hiện hữu nhưng với mức chiết khấu định giá gần tương đương mức đáy trung hạn thời điểm tháng 11/2022 và đáy Covid-19, công ty chứng khoán cho rằng đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.

Những cổ phiếu có tiềm năng bao gồm: Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi; nhóm cổ phiếu đầu tư công; một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh sẽ bứt phá trong giai đoạn tới khi nhóm dự luật (sửa đổi) liên quan tới ngành bất động sản chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Trong danh mục cổ phiếu khuyến nghị tháng 11, VNDirect lựa chọn hai mã thuộc ngành thép và bán lẻ. Đó là HPG và DGW.

Chỉ số P/B của VN-Index đã gần về vùng đáy trung hạn của thị trường vào tháng 11/2022.
Chỉ số P/B của VN-Index đã gần về vùng đáy trung hạn của thị trường vào tháng 11/2022.

Với HPG, công ty chứng khoán đánh giá kết quả lợi nhuận ròng của Tập đoàn Hoà Phát trong quý 3/2023 khẳng định về triển vọng phục hồi trong hoạt động sản xuất kinh doanh thép.

VNDirect kỳ vọng lợi nhuận ròng năm 2024 của HPG sẽ đạt mức 11.840 tỷ đồng, tăng 58% so với 2022, nhờ hưởng lợi từ các chính sách của Chính phủ, bao gồm giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công và đặc biệt là nỗ lực gỡ khó cho thị trường bất động sản. HPG đang trong giai đoạn xây dựng Khu Liên hợp Gang thép Dung Quất 2, qua đó công suất sẽ dần được mở rộng khi dự án đi vào hoạt động từng phần.

Trong ngắn hạn, các thị trường xuất khẩu sẽ hỗ trợ sản lượng tiêu thụ thép của HPG và giá nguyên liệu đầu vào nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa cuối năm 2023 khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng và Australia-Brazil tăng sản lượng khai thác.

Với DGW (CTCP Thế giới số, Digiworld), VNDirect cho rằng công ty đã xây dựng được thương hiệu phân phối mạnh các sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông với thị phần dẫn đầu về doanh thu tại Việt Nam.

VNDirect ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và lợi nhuận ròng, đồng thời đã ký được hợp đồng phân phối nhiều sản phẩm của các thương hiệu tiềm năng như Apple (từ cuối năm 2020), Whirlpool và Joyong ở mảng hàng gia dụng, hàng tiêu dùng với ABInBev và thiết bị công nghiệp của Achison M&A. Đây sẽ là chất xúc tác tăng trưởng cho DGW trong giai đoạn tiêu thụ tiếp theo.

Với cơ cấu chi phí cố định thấp, ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến giá cả, VNDirect đánh giá DGW đã có sự phục hồi rõ rệt về cả doanh thu và lợi nhuận ròng kể từ quý 2/2023 và sẽ tiếp tục tốt hơn trong quý 4 này và 2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.