Thông qua Nghị quyết tăng cường hợp tác Nghị viện Philippines - Việt Nam

Hợp Tác Philippines
09:41 - 24/11/2022
Hai Chủ tịch bày tỏ vui mừng trước việc Thượng viện Philippines thông qua Nghị quyết 26. Ảnh: quochoi.vn
Hai Chủ tịch bày tỏ vui mừng trước việc Thượng viện Philippines thông qua Nghị quyết 26. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 23/11, tại Trụ sở Thượng viện Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khán phiên họp của Thượng viện Philippines và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri. 

Tại phiên họp, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Thượng viện Philippines đã thực hiện thủ tục thông qua Nghị quyết 26 do Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa bảo trợ, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Philippines - Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Nghị viện giữa hai nước, được coi là một sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nghị quyết khẳng định, Thượng viện Philippines đánh giá cao Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc tăng cường quan hệ liên Nghị viện Philippines và Việt Nam.

Nghị quyết ra đời nhằm thiết lập quan hệ nghị viện gần gũi, hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần nâng tầm hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa; thúc đẩy các cơ chế song phương sẵn có, thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Philippines và Việt Nam.

Philippines cũng bày tỏ sự cảm ơn Việt Nam đã tạo thuận lợi thương mại về xuất khẩu gạo sang Philippines và hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế phòng, chống dịch cho Philippines.

Thông qua Nghị quyết tăng cường hợp tác Nghị viện Philippines - Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri trân trọng trao Nghị quyết của Thượng viện tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri đã trân trọng trao Nghị quyết cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dưới sự chứng kiến của các Thượng nghị sĩ và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Cùng với việc Hạ viện Philippines thông qua Nghị quyết 571, Nghị quyết 26 được Thượng viện Philippines thông qua khẳng định Philippines hết sức coi trọng tăng cường quan hệ giữa các cơ quan Quốc hội hai nước nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Ngay sau khi chứng kiến thủ tục Thượng viện thông qua Nghị quyết 26 về tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng đất nước và người dân Philippines đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử (5/2022) và ông Juan Miguel Zubiri đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Philippines.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri đánh giá chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử, quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới. Đồng thời, nhấn mạnh Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN.

Nhân dịp này, hai Chủ tịch đã thông báo cho nhau những kết quả nổi bật của tình hình phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của cơ quan lập pháp của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm kích và đánh giá cao việc Thượng viện và Hạ viện Philippines thông qua Nghị quyết tăng cường quan hệ hai nước thông qua cơ quan lập pháp, cho rằng đây là sự kiện lịch sử tăng cường trong quan hệ song phương cũng như quan hệ giữa hai nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội ấn tượng với bài phát biểu của Trưởng đoàn Philippines tại Đại hội đồng liên minh nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA-43) vừa qua, bày tỏ nhất trí với Trưởng đoàn Philippines về trách nhiệm của các nước phát triển đối với vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng.

Thông qua Nghị quyết tăng cường hợp tác Nghị viện Philippines - Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm tại cuộc hội đàm. Ảnh: quochoi.vn

Hai bên cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện là điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhất trí tiếp tục coi hợp tác quốc phòng - an ninh là một trụ cột trong quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác đầu tư song phương, thương mại gạo, nông nghiệp, hợp tác an ninh biển…

Chủ tịch Thượng viện Philippines cảm ơn Việt Nam đã luôn là nguồn cung cấp gạo ổn định cho Philippines, giúp nước này bảo đảm an ninh lương thực và mong muốn sẽ xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng sang Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại trong bối cảnh Philippines đang nhập siêu từ Việt Nam.

Hai Chủ tịch đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định vai trò trung tâm của hợp tác nghị viện trong việc tăng cường quan hệ đa phương cũng như quan hệ song phương giữa các quốc gia.

Trong thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban về công tác lập pháp và giám sát; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương.

Về hợp tác đa phương, hai bên đề cao việc cần tích cực phối hợp để củng cố đoàn kết, lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, bao gồm an ninh hàng hải, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Chủ tịch Quốc hội đề xuất hai bên nên tổ chức các hội thảo, diễn đàn để thảo luận cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực này. Về Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các hai nước cần giữ vững lập trường của ASEAN, thực hiện hiệu quả DOC và hướng tới hoàn thành COC trên cơ sở UNCLOS 1982.

Cũng tại cuộc hội đàm, một số Thượng nghĩ sĩ Philippines nhấn mạnh nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên của Philippines và ấn tượng với việc Việt Nam từ chỗ từng cử cán bộ sang Viện Nghiên cứu lúa quốc tế đặt tại Philippines để học công nghệ trồng lúa gạo, giờ đây đã trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu của Philippines và mong muốn sẽ cử các phái đoàn thương mại sang Việt Nam trong thời gian tới.

Các Thượng nghị sĩ cũng trao đổi về khả năng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Tin liên quan

Đọc tiếp