Thủ đoạn huy động 9.000 tỷ đồng từ 20.000 người của BĐS Nhật Nam

bđs vụ án
21:33 - 30/09/2023
Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an.
Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an.
Không chỉ thông tin quảng cáo sai sự thật, Bất động sản Nhật Nam còn tổ chức nhiều buổi hội thảo lớn, sử dụng một số cá nhân có uy tín để “lùa” nhà đầu tư.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/9, Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin rõ hơn về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại CTCP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Theo ông Xô, ngày 8/9/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty Nhật Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Quá trình điều tra xác minh ban đầu cho thấy, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Công ty chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.272 tỷ đồng. Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng... Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Bản thân Vũ Thị Thúy tại cơ quan điều tra khai nhận, các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam cũng không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo với các nhà đầu tư.

Vũ Thị Thuý trong một buổi kêu gọi đầu tư. ảnh 1

Vũ Thị Thuý trong một buổi kêu gọi đầu tư.

Đại diện Bộ Công an cho biết, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của công ty này từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự, trong đó có hai hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 02/7/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thu hút tới hơn 5.500 người tham dự.

Thúy còn mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn...

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo nhà đầu tư hết sức tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn. Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho nhà đầu tư.

Tin liên quan

Đọc tiếp