Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican

Việt nAM Vatican
22:37 - 10/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc Việt Nam và Tòa thánh Vatican nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú là dấu mốc quan trọng, thể hiện Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đang có chuyến thăm Việt Nam.

Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo

Tại buổi tiếp Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh, nhất là sau khi thiết lập đại diện thường trú tại Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng Công giáo Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam - Tòa thánh đang phát triển tích cực.

Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican sẽ thành công tốt đẹp và cũng là dịp để Bộ trưởng thăm 3 Tổng Giáo phận, chứng kiến tận mắt sự phát triển của cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Trao đổi về tình hình tôn giáo tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với 27 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, trong đó cộng đồng Công giáo phát triển mạnh mẽ với hơn 7,2 triệu giáo dân.

Thủ tướng khẳng định Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân với hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng hoàn thiện, bảo đảm hành lang pháp lý cho các hoạt động tôn giáo.

Toàn cảnh cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: VGP

Toàn cảnh cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam phát huy tinh thần "kính Chúa, yêu nước", "giáo dân tốt là công dân tốt", sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia xây dựng và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Thủ tướng đánh giá cao hai bên tích cực duy trì trao đổi, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao cũng như kết quả hoạt động của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican; chính quyền các cấp và địa phương Việt Nam trong thời gian qua đã tạo thuận lợi cho hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa thánh.

Thủ tướng cho rằng, việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú là dấu mốc quan trọng và là kết quả của một quá trình trao đổi tích cực trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thể hiện Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis

Về phần mình, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher cảm ơn lời chúc mừng nhân dịp Mùa Phục sinh và lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Giáo hoàng Francis và của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin.

Ông Paul Richard Gallagher bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam, tự hào có đóng góp của cộng đồng Công giáo Việt Nam; tin tưởng rằng cộng đồng Công giáo mong muốn và có khả năng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh mong muốn hai bên sớm tổ chức kỳ họp thứ 11 tại Hà Nội. Ông cũng bày tỏ cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa thánh tại Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được Giáo hoàng Francis giao phó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Paul Richard Gallagher về việc tiếp tục thúc đẩy các tiếp xúc cấp cao trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis.

Nhân dịp này Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh chuyển lời thăm hỏi của Giáo hoàng Francis tới lãnh đạo Việt Nam và chuyển tới Thủ tướng Phạm Minh Chính lời mời thăm Vatican của Hồng y, Thủ tướng Pietro Parolin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Paul Gallagher cũng có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và thăm các Tổng Giáo phận Hà Nội, TP HCM và Huế.

Tin liên quan

Đọc tiếp