Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Ngoại Giao Lào
08:17 - 23/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều ngày 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chúc mừng Thủ tướng Sonexay Siphandone nhân dịp năm mới Bun Pi May của Lào và cảm ơn Thủ tướng Lào đã nhận lời tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Thủ tướng Sonexay Siphandone và các vị lãnh đạo cấp cao của Lào.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nhấn mạnh Lào luôn quan tâm theo dõi và coi những thành tựu của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Lào.

Thủ tướng Sonexay Siphandone cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN và đánh giá cao ý tưởng tổ chức Diễn đàn trong năm 2024 khi Lào đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Lào cho rằng Diễn đàn là sự kiện rất có ý nghĩa và là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh mới, giúp nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Điểm lại những thành tựu về quan hệ song phương trong những năm qua, hai Thủ tướng cho biết đã hợp tác vững chắc và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố, hợp tác quốc phòng và an ninh tiếp tục là những trụ cột quan trọng. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương mại song phương trong quý 1/2024 đạt 476,8 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2023. Việt Nam hiện có 245 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký 5,5 tỷ USD, tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch và giao lưu nhân dân… tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nâng cao hiệu quả và chất lượng.

Việt Nam và Lào nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là về thể chế, tài chính, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch. Ảnh: VGP.

Việt Nam và Lào nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là về thể chế, tài chính, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch. Ảnh: VGP.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã cùng nhau trao đổi các biện pháp triển khai các thoả thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp 46 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; triển khai Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam – Lào giai đoạn 2021-2030, Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam – Lào giai đoạn 2021-2025 và Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác Việt Nam – Lào 2024.

Cùng với đó là tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh để đối phó hiệu quả với các thách thức phi truyền thống, trong đó có công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí cần tăng cường kết nối hai nền kinh tế, nhất là về thể chế, tài chính, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch; hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Lào cam kết phối hợp rà soát, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Lào, thực hiện hiệu quả các Nghị định thư, Đề án hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Hai Thủ tướng cũng thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên hợp quốc và các cơ chế tiểu vùng sông Mekong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công các trọng trách quốc tế trong năm 2024, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN.

Tin liên quan

Đọc tiếp