Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ
10:11 - 29/11/2023
Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thống đốc và Phó Thị trưởng thành phố Ankara. Ảnh: VGP
Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thống đốc và Phó Thị trưởng thành phố Ankara. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Tối 28/11 theo giờ địa phương (rạng sáng 29/11 giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân đã tới sân bay quốc tế Esenboga, thủ đô Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29 - 30/11, theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, cũng là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2018.

Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz, Chủ tịch Quốc hội Numan Kurtulmus; tiếp một số bộ trưởng, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Thổ Nhĩ Kỳ; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa, lịch sử.

Việt Nam là đối tác lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm các nước ASEAN, sau Malaysia. Hai nước đang tích cực trao đổi, tìm hiểu khả năng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Với Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những đối tác thương mại hàng đầu ở Trung Đông.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Theo trao đổi của ông Đỗ Sơn Hải, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ với Báo điện tử Chính phủ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể là cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU và Trung Đông, và Việt Nam cũng là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực ASEAN.

Ngoài ra, với thế mạnh trong xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch và công nghệ của Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ hi vọng hai nước có thể tăng cường trao đổi, có các dự án chung đạt hiệu quả cao.

Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 2 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2021. Sang 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt gần 1,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đạt hơn 1,5 tỷ USD, tăng 16%, nhập khẩu đạt hơn 369 triệu USD, tăng 5%.

Lũy kế đến tháng 10/2023, Thổ Nhĩ Kỳ có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký gần 1 tỷ USD, đứng thứ 26/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Đọc tiếp