Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền, không để mọi việc đẩy lên cấp trên gây ách tắc

pháp luật Việt nAM
12:44 - 29/06/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023 - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thì mới nâng cao tính chủ động của các cấp, không để mọi việc đều đẩy lên cấp trên khiến công việc ách tắc, không bảo đảm chất lượng.

Sáng 29/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian qua các bộ, ngành đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò của người đứng đầu, tập trung dành nguồn lực, bố trí kinh phí, nhân lực cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, khi có vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách thì kịp thời báo cáo, xây dựng đề án, dự án cụ thể.

Đồng thời, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để chuẩn bị từ sớm, từ xa với các dự án luật, tạo đồng thuận cao khi trình Quốc hội.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được; một số nơi chưa tập trung cho công tác này cần rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt; tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng, trình, ban hành pháp luật, nhất là bảo đảm tiến độ trình hồ sơ gửi đến các cơ quan của Quốc hội.

Thủ tướng yêu cầu đầu tư nhiều hơn nữa, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa cho công tác này, bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tránh tình trạng quy định vừa ban hành xong nhưng thực hiện lại vướng mắc. Theo Thủ tướng, các bộ, ngành cần phân công lãnh đạo thường xuyên, trực tiếp theo dõi, chỉ đạo công tác này.

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền, không để mọi việc đẩy lên cấp trên gây ách tắc ảnh 1

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền, không để mọi việc đẩy lên cấp trên gây ách tắc - Ảnh: VGP

Tháo gỡ được quy định mới khơi thông được nguồn lực

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng và hoàn thiện thể chế theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan từ Trung ương tới cơ sở; các cơ quan ở Trung ương tập trung vào các nhiệm vụ xây dựng thể chế, chiến lược, quy hoạch, giám sát, kiểm tra, thi đua, khen thưởng, xử lý vi phạm.

Người đứng đầu Chính phủ lấy ví dụ, việc giao Hà Nội và TP HCM triển khai các dự án xây dựng các tuyến đường vành đai 3 và vành đai 4 đã giúp việc giải phóng mặt bằng các dự án này được triển khai rất nhanh trong vòng 1 năm, trong khi có những dự án hạ tầng giao thông trước đây tại 2 thành phố này mất tới 10 năm để giải phóng mặt bằng và đội vốn lớn.

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng các quy định thông thoáng, phù hợp với điều kiện đất nước, truyền thống văn hóa lịch sử của đất nước. Thủ tướng lưu ý, có những quy định phù hợp với điều kiện các nước phát triển nhưng không khả thi trong điều kiện Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi.

Theo Thủ tướng, tình hình kinh tế-xã hội đang có khó khăn, thách thức nhưng nếu có quyết tâm thì chúng ta sẽ vượt qua được, nhất là với việc quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng: đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng.

"Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Tháo gỡ được vướng mắc về quy định thì mới tháo gỡ, khơi thông được nguồn lực, thúc đẩy được tăng trưởng. Phải phân cấp, phân quyền thì mới nâng cao tính chủ động của các cấp, không để mọi việc đều đẩy lên cấp trên khiến công việc ách tắc, không bảo đảm chất lượng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho tốt các dự án luật trình Quốc hội

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vừa qua, Quốc hội đã xem xét, thông qua 8 dự án và 2 nghị quyết của Quốc hội, cho ý kiến 8 dự án và cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua 9 dự án Luật, cho ý kiến 8 dự án Luật, trong đó có nhiều đạo luật rất khó, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau.

Thời gian không còn nhiều, chỉ khoảng 3 tháng, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho tốt, bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án, đề nghị xây dựng luật trình Quốc hội sắp tới.

Các cơ quan chủ trì cần làm tốt công tác tổng kết thực tiễn, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan để thống nhất các vấn đề còn ý kiến khác nhau, lắng nghe, tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội và ý kiến nhân dân.

Thủ tướng lưu ý, trong hồ sơ xây dựng các dự án luật, đề nghị xây dựng luật, cần nêu rõ những điểm mới, những điểm cần sửa đổi, những điểm cần hoàn thiện, bổ sung, những điểm không phù hợp cần loại bỏ.

Đọc tiếp