Thủ tướng sẽ dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong tại Lào

Ngoại Giao Lào
21:12 - 30/03/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong (MRC) quốc tế lần thứ 4. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong (MRC) quốc tế lần thứ 4. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong (MRC) quốc tế lần thứ 4 tại Vientiane, Lào, vào ngày 5/4.

Đây là sự kiện chính trị cấp cao nhất của Ủy hội, nhằm thảo luận các chủ đề liên quan tới những nhận thức mới nhất và các giải pháp sáng tạo mới để bảo tồn sông Mekong. Diễn ra 4 năm một lần, hội nghị được tổ chức luân phiên tại 4 nước thành viên Ủy hội.

Năm nay, hội nghị có sự tham dự của những người đứng đầu chính phủ đến từ 4 nước thành viên gồm Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam và các nhà lãnh đạo chính trị đến từ các đối tác đối thoại cùng các đối tác phát triển để đánh giá về sự hợp tác Mekong, tình hình thực hiện những quyết định của kỳ họp trước cũng như đưa ra các định hướng chiến lược.

Đến nay, đã có 3 kỳ hội nghị cấp cao MRC được tổ chức, bao gồm lần đầu tiên tại Thái Lan năm 2010, lần thứ hai tại Việt Nam năm 2014 và lần thứ ba tại Campuchia năm 2018.

Hội nghị cấp cao MRC lần thứ tư tại Lào dự kiến diễn ra năm 2022, nhưng bị hoãn đến năm 2023 do Covid-19. Tham dự hội nghị có lãnh đạo chính phủ 4 nước thành viên, đại diện của hai nước đối thoại là Trung Quốc và Myanmar, cùng 12 đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế, khu vực.

Dự kiến Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4 sẽ thông qua Tuyên bố chung Vientiane, trong đó đánh giá những thành tựu các nước trong lưu vực đạt được trong những năm qua, phân tích, đánh giá các thách thức và cơ hội đối với vai trò và hợp tác tại MRC, đồng thời đề ra các định hướng hợp tác cho những năm tiếp theo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.