Thủ tướng tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Hợp Tác WB
23:18 - 28/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk đến chào từ biệt. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk đến chào từ biệt. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn bà Carolyn Turk có nhiệm kỳ công tác gần 4 năm thành công tại Việt Nam. Trong giai đoạn bà Carolyn Turk là Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, WB đã hỗ trợ Việt Nam hoãn trả nợ nhanh các khoản vay Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA), qua đó góp phần giúp Việt Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, WB đã cam kết huy động nguồn lực dành cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn của Việt Nam, huy động các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam để mềm hóa khoản vay, tư vấn chính sách, cải thiện thể chế, nâng cao năng lực điều hành cấp trung ương và địa phương…

Thủ tướng chúc bà Carolyn Turk thành công trên cương vị mới và tiếp tục có những đóng góp, hỗ trợ cho quan hệ hợp tác, phát triển WB - Việt Nam, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đón Chủ tịch WB thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác giữa WB và Việt Nam phát triển thiết thực, hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị WB tăng tài trợ vốn cho Việt Nam tập trung vào những dự án trọng điểm quốc gia, quy mô lớn như các dự án về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển giao thông chiến lược, đường sắt đô thị, năng lượng tái tạo, truyền tải điện, nông nghiệp thông minh, phát thải carbon thấp, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng chúc mừng và cảm ơn bà Carolyn Turk có nhiệm kỳ công tác gần 4 năm thành công tại Việt Nam. Ảnh: VGP
Thủ tướng chúc mừng và cảm ơn bà Carolyn Turk có nhiệm kỳ công tác gần 4 năm thành công tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của Việt Nam dành cho WB và cá nhân bà trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Việt Nam. Trong đó Thủ tướng đã quan tâm, chỉ đạo, thành lập Tổ công tác giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án tại Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay có những diễn biến phức tạp, khó lường, bà Carolyn Turk cho biết, với nền tảng đã hợp tác với Việt Nam trong suốt 30 năm qua, WB sẽ tiếp tục đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc cố vấn chính sách, kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam trên con đường phát triển cùng các lĩnh vực mà Thủ tướng đề xuất.

Bà Carolyn Turk khẳng định Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của mình và dù ở vị trí, cương vị công tác nào bà cũng luôn ủng hộ Việt Nam, mong muốn trở lại Việt Nam để được chứng kiến những thành quả Việt Nam sẽ đạt được trong tương lai.

Đọc tiếp