Thủ tướng: Tiếp tục lập nên những kỳ tích 'Điện Biên Phủ mới'

sự kiện Điện Biên Phủ
11:29 - 07/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 7/5, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên diễn ra lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với Cách mạng Việt Nam, mà còn trở thành bản anh hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, dân tộc ta đã giành được nhiều thắng lợi to lớn, lập nên những chiến công hiển hách như Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972 và đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sau khi đất nước thống nhất, chúng ta vừa tập trung khôi phục kinh tế - xã hội, vừa chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc, vừa làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia lật đổ và thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Sau gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, chịu nhiều đau thương, mất mát nhất sau Chiến tranh thế giới thứ II, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. GDP bình quân đầu người tăng 58 lần so với thời kỳ đầu đổi mới, đạt 4.300 USD năm 2023, thuộc nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhóm 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất toàn cầu.

Việt Nam được Liên hợp quốc công nhận là một trong những nước đi đầu trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) và đang nỗ lực cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Từ một nước bị bao vây, cấm vận, đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 193 nước, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại với 230 quốc gia, vùng lãnh thổ và là hình mẫu của hàn gắn và khôi phục vết thương sau chiến tranh.

Tình hình chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh; gìn giữ được môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho hợp tác phát triển.

Viết tiếp bản hùng ca, tạo nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"

Theo Thủ tướng, thời gian tới tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; những yếu tố an ninh truyền thống và phi truyền thống như cạn kiệt tài nguyên, già hoá dân số, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... ngày càng phức tạp, khó dự báo, đe doạ nghiêm trọng đến sự phát triển ổn định, bền vững của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu toàn Đảng, toàn dân tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, say sưa với những thành tựu, kết quả đã đạt được nhưng cũng không bi quan, hoang mang, dao động trước những khó khăn, thách thức.

Càng áp lực, càng phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn, khơi dậy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu cao nhất để tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu cả nước củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện thật tốt chủ trương:

Phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt, công tác cán bộ là "then chốt của then chốt"; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh; bảo đảm quốc phòng an ninh là trọng yếu, thường xuyên.

Tự hào với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc cùng tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, Thủ tướng tin tưởng những khó khăn sẽ được tháo gỡ, những thách thức sẽ vượt qua để viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân sống, làm việc, cống hiến hết sức mình; nỗ lực vươn lên bằng trí tuệ, niềm tin, lòng yêu nước góp sức, nỗ lực nhiều hơn nữa cho Tổ quốc, cho xã hội, cho cộng đồng, cho gia đình và bản thân; cùng nhau kề vai, sát cánh, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tin liên quan

Đọc tiếp