Thủ tướng yêu cầu khắc phục sự cố xe du lịch bị lũ cuốn tại Lâm Đồng

Lật xe Lâm đồng
10:18 - 25/10/2023
Hiện trường vụ lật xe jeep ở khu du lịch làng Cù Lần.
Hiện trường vụ lật xe jeep ở khu du lịch làng Cù Lần.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh tập trung khắc phục hậu quả sự cố, xác định nguyên nhân, hỗ trợ hậu sự cho các nạn nhân.

Trong Công điện số 1000/CĐ-TTg ban hành ngày 24/10/2023, Thủ tướng giao các đơn vị này thực hiện các nhiệm vụ sau:

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khắc phục nhanh hậu quả sự cố; điều tra, xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Ngoại giao theo phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan xử lý các vấn đề liên quan, hỗ trợ lo hậu sự cho các nạn nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan xử lý hậu quả sự cố nêu trên; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương trong cả nước tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai theo thẩm quyền.

Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan thực hiện Công điện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

4 du khách bị cuốn trôi tại khu du lịch Làng Cù Lần (huyện Lạc Dương), tỉnh Lâm Đồng

Vào tối 24/10, UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin chính thức về vụ việc 4 du khách bị lũ cuốn trôi ở Khu du lịch Làng Cù Lần (huyện Lạc Dương).

Theo UBND tỉnh, vào hồi 13h30 cùng ngày, nhân viên lái xe Khu du lịch Làng Cù Lần đang cho khách tham quan trải nghiệm dọc suối thì bất ngờ bị lũ quét cuốn trôi, trên xe có 5 người, gồm 4 du khách Hàn Quốc và 1 lái xe người Việt Nam.

Khi xảy ra tai nạn có 2 người thoát ra ngoài bị thương (1 lái xe và 1 nam du khách), 3 hành khách còn lại bị lũ cuốn trôi. Hậu quả khiến 4 người tử vong (gồm 3 hành khách bị lũ cuốn và 1 hành khách bị thương mất trên đường đi cấp cứu); 1 người bị thương là lái xe khu du lịch.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân ban đầu là do trong quá trình cho khách tham quan dọc khu vực suối cạn theo tuyến du lịch tại khu du lịch Làng Cù Lần thì bất ngờ lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn trôi chiếc xe.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của khu du lịch và huyện Lạc Dương cùng lực lượng chức năng của tỉnh đã thực hiện ngay công tác cứu hộ, cứu nạn. Lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo.

Đồng thời, tỉnh cũng thông tin đến cơ quan ngoại giao của Hàn Quốc tại TP HCM về tình hình người bị nạn để phối hợp thực hiện công tác bảo hộ công dân, giải quyết hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Đến 16h30, lực lượng chức năng đã tìm được toàn bộ 3 du khách bị cuốn trôi (vị trí xa nhất tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí xảy ra tai nạn khoảng 2km về phía hạ lưu). Thi thể các nạn nhân được đưa về Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng để bảo quản, tiến hành các thủ tục giải quyết theo quy định.

Đọc tiếp