Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện trong mùa nắng nóng sắp tới

Điện Nắng nóng
17:53 - 20/04/2024
Thủ tướng yêu cầu phân phối điện hợp lý, nhất là lúc cao điểm nắng nóng. Ảnh: VGP.
Thủ tướng yêu cầu phân phối điện hợp lý, nhất là lúc cao điểm nắng nóng. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.

Kế hoạch riêng cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô

Báo cáo Thủ tướng về tình hình cung ứng điện, Bộ Công Thương cho biết trong 3 tháng đầu năm, diễn biến thủy văn 3 không thuận lợi vì vậy nhiệt điện than đã được huy động cao để đáp ứng nhu cầu phụ tải, đồng thời tăng cường truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc.

Nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng trưởng rất cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%), riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Mặc dù nhu cầu điện tăng cao hơn so với dự báo, tuy nhiên, Bộ Công Thương cho hay hệ thống điện quốc gia đã đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thực tế 3 tháng đầu năm, đặc biệt là các dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Riêng quý 1/2024, sản lượng điện luỹ kế đạt 69,34 tỷ kWh, tăng 11,77% so cùng kỳ năm 2023;, sản lượng điện bình quân ngày đạt 762 triệu kWh, tăng 10,4% so cùng kỳ năm 2023.

Để bảo đảm cung ứng điện năm 2024, đặc biệt là cao điểm mùa khô, ngay từ tháng 11/2023, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cung ứng điện cho năm 2024.

Bộ Công Thương đã ban hành các Quyết định phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2024; biểu đồ cấp than cho phát điện; kế hoạch cấp khí cho phát điện; đặc biệt, phê duyệt riêng kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô từ tháng 4-7/2024; thúc đẩy tiến độ công trình đường dây 500 kV Quảng Trạch – Phố Nối để kịp phục vụ cung ứng điện vào tháng cao điểm.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương khẳng định, việc cung ứng điện cho năm 2024 về cơ bản sẽ được bảo đảm.

Những năm tới, sau khi đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đi vào vận hành, miền Bắc sẽ được bổ sung tăng cường công suất/điện năng từ miền Trung và miền Nam.

Cũng tại cuộc họp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã báo cáo về tình hình hoạt động các nhà máy điện, các biện pháp bảo đảm các nhà máy vận hành ổn định, đặc biệt không bố trí lịch bảo dưỡng, sửa chữa trong các tháng mùa khô, nắng nóng.

Các tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực dầu, khí, than cam kết bảo đảm cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện. Ảnh VGP.
Các tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực dầu, khí, than cam kết bảo đảm cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện. Ảnh VGP.

Tập đoàn Than – Khoáng sản dự kiến kế hoạch năm 2024 cung cấp than cho sản xuất điện khoảng 42 triệu tấn, tăng khoảng 1,735 triệu tấn so với biểu đồ của Bộ Công Thương.

Tập đoàn Dầu khí/PVGas thống nhất với EVN để cung cấp LNG cho hệ thống điện khoảng 500 triệu kWh, tương đương với 100 triệu m3 khí LNG trong giai đoạn cao điểm mùa khô vào tháng 4-5/2024.

Còn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo các thủy điện được huy động theo tình hình nước về để giữ nước cho các tháng cao điểm mùa khô. Sản lượng điện tương ứng lượng nước tích trong các hồ đến cuối quý 1/2024 là 11,3 tỷ kWh, cao hơn 1,5 tỷ kWh so với kế hoạch. Các hồ thủy điện lớn tại miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu vẫn duy trì mức nước cao.

Không để thiếu điện phục vụ người dân và doanh nghiệp

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng tăng lên là điều đáng mừng vì vừa cho thấy kinh tế - xã hội đang trên đà phát triển.

"Các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp cho thấy nguồn điện cơ bản không thiếu, nhiên liệu được đáp ứng, song cần điều hành phù hợp, thông minh, thông suốt, hiệu quả với giải pháp tổng thể, đa dạng hóa nguồn điện, khẩn trương hoàn thành các đường dây tải điện, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc pháp lý liên quan," Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để thiếu điện sản xuất kinh doanh. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để thiếu điện sản xuất kinh doanh. Ảnh: VGP.

Với mục tiêu không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào, nhất là vì lý do chủ quan từ công tác điều hành, Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, chủ thể có liên quan phải xây dựng các phương án ứng phó với mọi tình huống, rà soát lại các số liệu, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hợp lý, kịp thời, hiệu quả.

"Không để người dân và doanh nghiệp phải lo lắng về điện," Thủ tướng nhấn mạnh và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, Tổng công ty như sau:

Về nguồn điện, cần bảo đảm nguồn điện cho tất cả các vùng miền, lưu ý các tháng cao điểm ở miền Bắc (tháng 5, 6, 7, đặc biệt dự kiến phụ tải tăng lên tháng 6 khoảng 2.500 MW). Đa dạng hóa các nguồn điện, rà soát lại tất cả các nguồn có thể huy động, thúc đẩy các nguồn điện lớn.

Để bảo đảm nhiên liệu (than, nước, dầu, khí) cho sản xuất điện, các nhà máy nhiệt điện than mua tối đa than sản xuất trong nước, hạn chế tối thiểu mua than nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vận hành các hồ thủy điện tiết kiệm, giữ mực nước cao nhất có thể để đáp ứng cho các tháng cao điểm. Tập đoàn Dầu khí bảo đảm cung ứng khí, dầu cho sản xuất điện.

Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch đáp ứng điện từng tháng; chỉ đạo vận hành các nhà máy điện bảo đảm cân đối chung.

Về cơ chế, chính sách mua bán điện, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn; cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà dân, cơ quan công sở, khu công nghiệp tự sản, tự tiêu; cơ chế, chính sách phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ; chính sách với điện rác, điện sinh khối…

Về truyền tải điện, Thủ tướng yêu cầu trước mắt hoàn thành đường dây 500 kV mạch trước ngày 30/6. Cùng với đó, phấn đấu hoàn thành các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào trong tháng 5 năm 2024 như Trạm cắt Đắk Oóc, đường dây 200 kV Nậm Sum – Nông Cống…

Về giá điện, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, thực hiện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục", giá điện phải phù hợp, có cạnh tranh lành mạnh và điều tiết của Nhà nước.

Các đơn vị khác như cơ quan báo chí truyền thông bố trí thời lượng phù hợp để tuyên truyền, hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm, cách tính toán tiền điện, công khai dữ liệu liên quan đến tình hình của ngành điện.

Các nhà máy điện tập trung sản xuất, các dự án điện tăng cường sử dụng sản phẩm trong nước.

Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, hoàn thiện, ban hành thông báo kết luận cuộc họp để tổ chức thực hiện, phân loại các đề xuất, kiến nghị tại cuộc họp để trình Thủ tướng phân công các bộ, ngành xử lý, các Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo.

Đọc tiếp