Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, Hà Nội

Cháy nhà Trung Kính
12:31 - 24/05/2024
Hiện trường vụ cháy đêm qua tại Trung Kính. Ảnh: VGP.
Hiện trường vụ cháy đêm qua tại Trung Kính. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tại công điện, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn. Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn, phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng, Thủ trưởng các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là Luật Phòng cháy và chữa cháy, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới....

Các đơn vị này cần rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2024.

Đồng thời kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn trong dịp nắng nóng sắp tới.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà trọ tại đường Trung Kính, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội làm nhiều người tử vong, sáng 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp có mặt, kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ những mất mát, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc Trần Quang Phương đã đến hiện trường vụ cháy và bệnh viện để thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ cứu nạn tại cơ sở.

Ngay trước khi diễn ra chương trình kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sáng 24/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình các nạn nhân vụ cháy tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Trước đó, vào 0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Đến 0h52 cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan, tìm kiếm, cứu người bị nạn. Thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đến 1h26 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, qua tìm kiếm, sơ bộ, các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Tin liên quan

Đọc tiếp