Tiến độ thực hiện đường dây 500kV mạch 3 còn khá xa so với cam kết

điện lực Việt nAM
10:47 - 17/02/2024
Toàn cảnh cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.
Toàn cảnh cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.
0:00 / 0:00
0:00
Đó là nhận định của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp đánh giá, kiểm điểm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối chiều 16/2.

Vẫn còn nhiều vướng mắc về mặt bằng thi công dự án

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến thời điểm này, tất cả các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định của pháp luật.

Toàn bộ dự án có tổng cộng 226 gói thầu, cơ bản hoàn thành việc ký hợp đồng và triển khai, chỉ còn 4 gói thầu đang hoàn thiện thủ tục.

Về giải phóng mặt bằng và bàn giao các vị trí móng cột đã đạt khoảng 91%; phần hành lang tuyến đạt khoảng 21%.

Đối với công tác thi công, sau khi có mặt bằng, các đơn vị đã nhanh chóng triển khai và đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, song khối lượng công việc còn rất lớn, trong khi thời gian đến mốc tiến độ 30/6 không còn nhiều.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

"Đặc biệt là dự án còn gặp một số vướng mắc liên quan đến quy định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đường thi công, công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng cột và hành lang tuyến chưa đạt yêu cầu đề ra", ông Tuấn nhấn mạnh.

Do đó, để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An kiến nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh quyết định chủ trương về tác động vào rừng để làm đường tạm, các công trình tạm phục vụ thi công mà không chờ sửa đổi, bổ sung nghị định 156; phần đất rừng sử dụng làm móng cột, các địa phương bàn giao mặt bằng vị trí móng như đã cam kết, hoàn thành vào quý 1/2024...

Triển khai 5 nhiệm vụ để đảm bảo tiến độ

Sau khi nghe các ý kiến báo cáo, đề xuất của các đơn vị, với vai trò là Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Nhà nước về các dự án trọng điểm năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao nỗ lực của các địa phương, các bộ Ngành đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với chủ đầu tư thực hiện được rất nhiều nội dung công việc có liên quan đến dự án này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận với tinh thần cầu thị, đó là so với cam kết mà các bộ ngành, địa phương cam kết với Thủ tướng hôm 27 và 28/1 vừa qua vẫn còn khá xa.

"Nếu chúng ta không vượt qua những khó khăn vướng mắc để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, hay nói cách khác là thực hiện cam kết của chính mình theo chỉ đạo của Chính phủ thì rất khó có thể thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra là tháng 6/2024" Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Công Thương thông tin thêm, trong số các vị trí móng cột đã bàn giao nhưng có 99 vị trí chưa thể tiếp cận thi công do vướng mắc về thủ tục đất rừng và đường tạm thi công.

Để thực hiện được tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng là trước 30/6/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các đơn vị cần thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Các Bộ Ngành, địa phương chủ động rà soát các nhiệm vụ và công việc được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao để tập trung giải quyết hoặc hỗ trợ giải quyết những vướng mắc ngay trong tháng này cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Vấn đề vướng mắc lớn nhất hiện nay cần tháo gỡ là chuyển đổi đất rừng và mặt bằng di chuyển của các máy móc thi công cho dự án.

Các địa phương chưa hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho các vị trí hố móng cũng như bàn giao rồi nhưng còn vướng mắc chưa thể triển khai thi công thì cần gấp rút hoàn thiện và trước ngày 20/2. Về mặt bằng hành lang tuyến chậm nhất là ngày 15/3 phải bàn giao cho chủ đầu tư.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng sớm xem xét, một mặt trình ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 156. Trong lúc chờ ban hành Nghị định này có hiệu lực theo quy định của pháp luật thì đồng thời có văn bản báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương để các địa phương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể thực hiện việc cho phép chuyển đổi đất rừng, đất nông nghiệp để thi công.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng của các địa phương, EVN/EVNNPT để xử lý những vấn đề có liên quan về công tác đền bù giải phóng mặt bằng liên quan đến đất rừng cao su.

EVN và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) khẩn trương hoàn thiện, cung cấp hồ sơ liên quan để các địa phương có thể xây dựng phương án và đền bù giải phóng mặt bằng; khẩn trương thi công ngay những vị trí đã có mặt bằng và đúng điều kiện thi công để đạt được tiến độ dự án. Trong đó, cần phải sớm hoàn tất các thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu còn lại ngay trong tháng 2, nhất là vấn đề lựa chọn nhà thầu để cung cấp vật tư thiết bị lõi cho dự án.

Chủ đầu tư, các bộ ngành, địa phương cần làm tốt công tác truyền thông để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, các tổ chức, cá nhân cho dự án trong quá trình thi công cũng như quản lý, vận hành sau này vì đây không phải là dự án của EVN mà là dự án trọng điểm của quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp