TikTok cân nhắc tách khỏi công ty mẹ ByteDance

tiktok MỸ
16:20 - 15/03/2023
TikTok cân nhắc tách khỏi công ty mẹ ByteDance
0:00 / 0:00
0:00
Hãng tin Bloomberg nhận định rằng, mạng xã hội TikTok đang cân nhắc tách khỏi công ty mẹ ByteDance nhằm giải quyết các lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo Bloomberg, động thái tách ra được xem là phương án cuối cùng, khi tất cả các đề xuất của TikTok đều bị cơ quan an ninh quốc gia Mỹ bác bỏ. Đồng thời, việc tách TikTok khỏi ByteDance sẽ cần sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc.

Hiện TikTok và ByteDance đều chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

TikTok đang gặp ngày càng nhiều chỉ trích vì nội dung độc hại tràn lan và lo ngại dữ liệu người dùng có thể rơi vào tay Trung Quốc. Năm 2022, TikTok đã đề xuất một loạt chính sách nhằm giải quyết những lo ngại của cơ quan an ninh Mỹ, được gọi chung là "Dự án Texas".

Theo đó, TikTok sẽ giao 100% dữ liệu người dùng Mỹ cho công ty công nghệ Oracle của Mỹ để quản lý và dự kiến sẽ được hoàn thiện trong tương lai gần. Ngoài ra, một hội đồng giám sát gồm 3 thành viên được Chính phủ Mỹ phê duyệt cũng sẽ được thành lập.

Ứng dụng TikTok đang được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) xem xét về vấn đề an ninh quốc gia. CFIUS từ năm 2020 đã khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok. Hai bên cũng đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. Nền tảng chia sẻ video ngắn này cho biết công ty đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho nỗ lực bảo mật thông tin và bác bỏ cáo buộc gián điệp.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, CFIUS vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về dự án trên khiến TikTok không rõ đề nghị của mình đã đủ để hoạt động tại Mỹ hay chưa.

TikTok cũng phải đối mặt với hàng loạt dự luật khiến công ty buộc phải tách khỏi công ty mẹ ByteDance. Nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ lo ngại TikTok có thể chia sẻ thông tin người dùng Mỹ với Chính phủ Trung Quốc hoặc trở thành công cụ gây ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, các nhà lập pháp Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đã đề xuất nhiều dự luật kêu gọi cấm TikTok.

Bà Brooke Oberwetter, phát ngôn viên của TikTok cho rằng: "Lệnh cấm TikTok hoặc việc buộc tách TikTok khỏi ByteDance đều không thể giải quyết những lo ngại an ninh liên quan đến chia sẻ dữ liệu. Với dự án Texas, dữ liệu người dùng Mỹ sẽ được bảo mật cao hơn bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào có quy mô tương đương".

Tuần tới, Giám đốc điều hành Shou Zi Chew của TikTok sẽ điều trần về chính sách an ninh và bảo mật dữ liệu trước Hạ viện Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp