Tình hình trái ngược của Grab và Sea trên sàn chứng khoán Mỹ

CÔNG NGHỆ ĐÔNG NAM Á
15:33 - 28/08/2023
Bảng hiệu của Sea được trưng bày trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trong đợt IPO của công ty tại New York, Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Bảng hiệu của Sea được trưng bày trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trong đợt IPO của công ty tại New York, Mỹ. Ảnh: Bloomberg
0:00 / 0:00
0:00
Trong năm 2023, giá cố phiếu của các công ty công nghệ lớn tại Đông Nam Á bao gồm Sea, Grab hay Goto đều có các biến động lớn trong bối cảnh các nhà đầu tư có xu hướng tránh các công ty có kế hoạch tăng trưởng tốn kém.

Gần đây, cổ phiếu của công ty gọi xe và giao hàng Grab niêm yết trên sàn Nasdaq đang có những dấu hiệu tích cực khi kết quả kinh doanh quý 2/2023 cho thấy công ty đang trên đà có lãi. Tuy nhiên cổ phiếu của Sea niêm yết trên sàn NYSE vừa ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong một ngày sau khi gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á thông báo về kế hoạch “tăng cường” các khoản đầu tư có thể dẫn đến thua lỗ.

Kể từ năm 2022, lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn gây suy yếu các chiến lược dựa vào việc thu hút người dùng như giao hàng miễn phí và giảm giá đã khiến sự nhiệt tình đối với các siêu ứng dụng như Grab hạ nhiệt. Tuy nhiên tới năm 2023, tình hình kinh doanh của Grab đang được cải thiện với tầm nhìn tương lai tích cực.

Sau khi công bố kết quả tài chính quý 2 và tầm nhìn cho nửa cuối năm, Nikkei Asia cho biết cổ phiếu của Grab tăng 11% vào ngày 23/8 – mức tăng lớn nhất sau 3 tháng. Dù vẫn thấp hơn 60% so với giá niêm yết, cổ phiếu của công ty nhìn chung đã tăng 15% trong năm 2023 tính tới 25/8.

Grab hiện kỳ vọng sẽ hòa vốn trong quý 3/2023 trên cơ sở EBITDA đã điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ). Đây là một mốc thời gian được đẩy nhanh hơn so với dự đoán hòa vốn vào quý cuối năm 2023 được đưa ra trước đó. Các con số và dự báo tích cực phản ảnh phản ánh sự khôi phục nhu cầu mạnh mẽ đối với dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn cốt lõi của công ty, đồng thời thể hiện thái độ hài lòng của các nhà đầu tư đối với các biện pháp cắt giảm chi phí.

Ngoài Grab, các cổ đông của công ty gọi xe và giao hàng GoTo của Indonesia cũng đưa ra các phản ứng tích cực. Nguyên nhân là do vào ngày 15/8, công ty báo cáo khoản lỗ trong quý 2 giảm hơn một nửa xuống còn 215 triệu USD so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời tái khẳng định mục tiêu có lãi trên cơ sở EBITDA được điều chỉnh trong quý 4 năm nay. Trong cùng ngày, cổ phiếu công ty tăng 7% - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 khi Giám đốc điều hành Patrick Walujo tiếp quản.

Ngược lại, gã khổng lồ trò chơi và thương mại điện tử Sea có trụ sở tại Singapore ghi nhận cổ phiếu giảm 29% sau khi công bố báo cáo thu nhập ngày 15/8. Theo Nikkei Asia, sự sụt giảm này xóa bỏ gần 10 tỷ USD khỏi giá trị thị trường của công ty – đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ khi IPO vào năm 2017.

Nguyên nhân cho sự sụt giảm tới từ việc Giám đốc điều hành Forrest Li tuyên bố công ty có ý định tăng cường đầu tư vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử Shopee do sự cạnh tranh gay gắt tới từ Lazada và TikTok Shop. Theo ông Li, thị trường đang trải qua "sự tăng trưởng về mức độ tương tác đa dạng của người dùng" thông qua phát trực tiếp, video ngắn và các chương trình liên kết với những người có ảnh hưởng.

Với những phát triển và xu hướng tích cực này, ông tuyên bố công ty “đã bắt đầu và sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào việc phát triển hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên khắp các thị trường của mình”. Tuy nhiên, ông cũng bổ sung rằng: “Những khoản đầu tư như vậy sẽ tác động đến lợi nhuận của chúng tôi và có thể dẫn đến thua lỗ cho Shoppee và toàn bộ tập đoàn trong một số giai đoạn nhất định”.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.