Tổng thống đầu tiên trên thế giới có bài phát biểu dùng ChatGPT

ChatGPT ISRAEL
13:01 - 04/02/2023
Tổng thống Israel Issac Herzog. Ảnh: Jerusalem Post.
Tổng thống Israel Issac Herzog. Ảnh: Jerusalem Post.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Jerusalem Post , tại hội thảo về an ninh mạng Cybertech Global Tel Aviv 2023, Tổng thống Israel Issac Herzog đã có bài phát biểu khai mạc đặc biệt, với phần mở đầu bài diễn văn được viết bằng công cụ ChatGPT.

Chia sẻ tại hội nghị, Tổng thống Issac Herzog cho biết: "Trong vài thập kỷ qua, Israel đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data). Với các dự án khởi nghiệp thành công liên tiếp, các công ty công nghệ của chúng ta đã tạo ra những tác động ấn tượng trên toàn cầu. Tôi thực sự tự hào khi là được làm Tổng thống của một đất nước năng động và đầy sáng tạo.".

Trước gần 20.000 khán giả, Tổng thống Herzog tiết lộ rằng, phần mở đầu trong bài diễn văn được viết bằng ChatGPT, một công cụ đang gây bão toàn cầu trong thời gian qua. Hiện ông Herzog là nhà lãnh đạo quốc gia đầu tiên sử dụng công cụ siêu AI này cho bài phát biểu của mình.

Mặc dù Tổng thống Israel đánh giá cao trí tuệ nhân tạo trong bài phát biểu của mình, song ông Herzog cũng nhấn mạnh công nghệ sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn được con người. "Không đoạn code nào có thể thay thế các chuỗi DNA, không phần mềm nào có thể thay thế nhân tính. AI là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội để mở ra chân trời mới cho chúng ta", ông Issac Herzog nói.

Kết thúc bài diễn văn, Tổng thống Israel nhắc đến câu trích dẫn đầy cảm hứng do chính ChatGPT viết: "Chúng ta đừng quên nhân tính chính là điều khiến chúng ta thực sự trở nên đặc biệt trong thế giới này. Máy móc không quyết định số phận của con người, mà trái tim, khối óc và sự quyết tâm sẽ làm điều đó."

Văn phòng Tổng thống Israel cũng xác nhận rằng câu kết bài phát biểu được tạo ra sau câu lệnh: "Hãy viết câu trích dẫn cảm hứng về vai trò của con người trong một thế giới công nghệ số".

ChatGPT, một chatbot do OpenAI phát triển, và ra mắt cuối tháng 11/2022. Công cụ này hoạt động dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên GPT-3. Với 175 tỷ tham số, đây được xem là mô hình xử lý ngôn ngữ đứng thứ 2 thế giới, sau Swift Transformer của Google.

Đọc tiếp