Tổng thống Kazakhstan sắp thăm chính thức Việt Nam

Việt nAM Kazakhstan
17:14 - 17/08/2023
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Ảnh: AFP
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-22/8, theo thông báo của Bộ Ngoại giao. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đến Việt Nam kể từ khi nhậm chức năm 2019 và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong vòng 12 năm qua của một Tổng thống Kazakhstan.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan tiếp tục phát triển tốt đẹp. Năm 2022, hai nước đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong thời gian qua, hai bên thường xuyên có các cuộc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao. Về hợp tác kinh tế - thương mại, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) do Kazakhstan là thành viên đã ký Hiệp định thương mại tự do vào năm 2018.

Kể từ đó đến nay, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Kazakhstan tăng trưởng tích cực khoảng 28%. Hợp tác trong những lĩnh vực khác như nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo, tài chính - ngân hàng, khoa học - công nghệ đang đạt được những kết quả tích cực.

Dự kiến trong thời gian ở Việt Nam, Tổng thống Kazakhstan dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác. Tổng thống Kazakhstan sẽ hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và thăm một số cơ sở kinh tế - văn hóa ở các địa phương Việt Nam.

Trước đó, do xảy ra cháy rừng lớn tại tỉnh Abay, Kazakhstan, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã hoãn chuyến thăm chính thức Việt Nam dự kiến từ ngày 11-13/6.

Đọc tiếp