Tổng thống Mỹ Biden can ngăn Israel tấn công đáp trả Iran

KHÔNG KÍCH Iran
11:36 - 15/04/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GPO
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GPO
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức vào Iran, sau khi nhận được lời can ngăn từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

New York Times đưa tin, hai quan chức Israel giấu tên cho biết, Nội các thời chiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trình cho ông một danh sách các biện pháp ứng phó trước cuộc không kích quy mô lớn của Iran từ tối 13/4 - rạng sáng ngày 14/4.

Theo nguồn tin, mặc dù một số thành viên của Nội các thời chiến Israel thúc đẩy việc nước này cần có phản ứng quân sự ngay lập tức, thì Thủ tướng Netanyahu đã lựa chọn không làm theo lời khuyên của họ theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các thời chiến ở Tel Aviv vào sáng sớm ngày 14/4. Ảnh: Times of Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các thời chiến ở Tel Aviv vào sáng sớm ngày 14/4. Ảnh: Times of Israel

Chi tiết cuộc điện đàm tối 13/4 (giờ địa phương) giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Israel không được Nhà Trắng công bố. Tuy nhiên, theo thông tin đưa ra ngày 14/4 của hãng Axios, ông Biden được cho là đã nói với ông Netanyahu rằng Israel về cơ bản đã chiếm ưu thế trước Iran trong cuộc đụng độ này và chứng tỏ khả năng quân sự vượt trội của Israel.

Mỹ và Israel đã bắn hạ “gần như tất cả” số UAV và tên lửa mà Tehran phóng, cùng với sự hỗ trợ của Anh, Pháp và Jordan. “Các bạn đã thắng”, Tổng thống Biden nói với Thủ tướng Israel.

Ông Biden cũng khẳng định rằng Washington "hết lòng bảo vệ" Tel Aviv. "Cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là sắt đá," ông nêu rõ.

Tổng thống Joe Biden gặp các thành viên của nhóm An ninh Quốc gia tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng. Ảnh: The White House
Tổng thống Joe Biden gặp các thành viên của nhóm An ninh Quốc gia tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng. Ảnh: The White House

Chủ nhân Nhà Trắng cũng nói rằng sẽ cùng các lãnh đạo phương Tây "phối hợp phản ứng ngoại giao đồng bộ" sau động thái của Iran, tức ám chỉ Washington sẽ không xem xét hành động đáp trả quân sự.

Về phần mình, ông Netanyahu nói rằng ông ấy đã hiểu quan điểm của Mỹ.

Đêm 13/4, rạng sáng ngày 14/4 (giờ địa phương), Iran đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel. Cuộc tấn công kéo dài khoảng 5 giờ.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 14/4 cho biết Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, "99%" trong số đó đã bị Lực lượng Không quân Israel và các "đối tác" của Israel đánh chặn.

Khoảnh khắc tên lửa Iran được cho là lao xuống vùng sa mạc ở Negev, miền nam Israel. Video: IRNA

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 14/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Sardar Bagheri tuyên bố, theo quan điểm của Tehran, hoạt động quân sự chống lại Israel “đã kết thúc”.

Các quan chức Iran nhấn mạnh rằng họ đã "thành công hơn mong đợi" trong cuộc tấn công và tuyên bố rằng 2 căn cứ của Israel đã bị phá hủy. Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thừa nhận chỉ có thiệt hại nhỏ đối với một cơ sở quân sự.

Giải thích cho lý do của cuộc tập kích, ông Bagheri tuyên bố Israel đã “vượt qua lằn ranh đỏ” theo cách không thể dung thứ được, nhằm ám chỉ vụ tấn công của Tel Aviv nhằm vào Đại sứ quán Iran tại Damascus (Syria) hôm 1/4.

Vụ tập kích khiến 12 người thiệt mạng, bao gồm 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong đó có 2 tướng lĩnh cấp cao; 4 người Syria và một thành viên dân quân Hezbollah là Hussein Youssef.

Mặt khác, ông Bagheri nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Iran vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng “hành động nếu cần thiết”. “Nếu Israel trả đũa Iran, hành động tiếp theo của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với hành động quân sự tối qua,” ông nói thêm.

Trong khi đó, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami, tuyên bố: “Chúng tôi đã quyết định tạo ra một phương trình mới, đó là nếu từ bây giờ Israel tấn công lợi ích, tài sản, nhân cách và công dân của chúng tôi, ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào, thì chúng tôi cũng sẽ trả đũa họ”.

“Chiến dịch ‘Honest Promise’ (Lời hứa Đích thực) là một ví dụ nổi bật và rất rõ ràng về phương trình mới này,” ông Salami nói thêm.

Về phía Israel, các nguồn tin cho biết quan điểm của Tel Aviv là “chiến dịch này vẫn chưa kết thúc”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi Israel thông báo trước cho Mỹ trước bất kỳ phản ứng nào chống lại Iran.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên án cuộc tấn công của Iran, trong đó các cường quốc khu vực là Saudi Arabia và Ai Cập kêu gọi các bên kiềm chế. Các nhà lãnh đạo G7 sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào cuối ngày 14/4 (giờ địa phương) để thảo luận về cuộc tấn công của Iran và phối hợp phản ứng ngoại giao thống nhất.

Tin liên quan

Đọc tiếp