Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Việt Nam hôm nay

Việt nAM MỸ
08:48 - 10/09/2023
 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay (10/9) sẽ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9.

Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức vào đầu năm 2021. Chuyến thăm cũng diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Đoàn tháp tùng của Tổng thống Biden bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống John Kerry, Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Dự kiến trong chuyến thăm, Tổng thống Joe Biden sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về Đổi mới sáng tạo và Đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chuyến thăm rất đặc biệt. Thứ trưởng cho biết đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Chuyến thăm thể hiện Mỹ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của lãnh đạo Việt Nam", Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhận định.

Trong khi đó, chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân hai nước về tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam - Mỹ và sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

"Chính sách mang tính nền tảng của Mỹ là ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng và có sức chống chịu mạnh mẽ. Chúng tôi ủng hộ Việt Nam, ủng hộ nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và hai nước chúng ta tôn trọng thể chế chính trị của nhau", ông nói.

Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện vào năm 2013. Trong thời gian qua, quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục đà phát triển tích cực trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Mỹ duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ đồng thời là đối tác lớn nhất ở khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương tăng bình quân khoảng 16%/năm. Tăng trưởng thương mại hai nước đã tăng từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức hơn 123 tỷ USD năm 2022.

Đến năm 2023, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 11 trong số 108 nhà đầu tư thế giới vào Việt Nam, với khoảng 1.200 dự án, tổng vốn gần 11,4 tỷ USD. Việt Nam đang có 230 dự án đầu tư tại Mỹ, tổng vốn đăng ký 1,26 tỷ USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp