Tổng thống Nga tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

chiến sự Nga - Ukraine
09:19 - 26/03/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/3 thông báo, Moscow sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này tại Belarus sớm nhất là vào mùa hè năm nay.  

"Chúng tôi đã bàn giao cho Belarus hệ thống Iskander nổi tiếng và rất hiệu quả, có thể mang vũ khí hạt nhân. Vào ngày 3/4, chúng tôi sẽ bắt đầu huấn luyện nhóm vận hành và vào ngày 1/7, chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng một kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật đặc biệt trên lãnh thổ Belarus", Tổng thống Nga Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-24.

Ông Putin không nói rõ thời điểm chính xác vũ khí sẽ được vận chuyển đến địa điểm mới. Giải thích cho động thái này, ông Putin nói rằng quyết định của Nga được thúc đẩy bởi việc Anh cung cấp cho Ukraine vũ khí uranium nghèo.

Tổng thống Nga tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus ảnh 1

Tổng thống Putin cho biết Mỹ cũng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ đồng minh. Ảnh: TASS

Tổng thống Putin nói rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus.

"Không có điều gì bất thường ở đây cả. Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập niên. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh của họ. Chúng tôi đã đồng ý (với Belarus) rằng chúng tôi sẽ làm điều tương tự. Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều này không vi phạm nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân", ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh - Annabel Goldie ngày 21/3 cho biết trong số đạn dành cho xe tăng chủ lực Challenger 2 mà nước này sẽ chuyển cho Ukraine có đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo - loại đạn có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt xe tăng và các phương tiện bọc thép.

Phản ứng với tuyên bố trên, Tổng thống Putin cho biết: "Tôi phải nói rằng chắc chắn Nga có những gì cần thiết để đáp trả. Chúng tôi có hàng trăm nghìn quả đạn như vậy hiện chưa sử dụng".

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo đạn uranium nghèo vẫn là vũ khí nguy hiểm nhất đối với con người và môi trường tự nhiên do bụi phóng xạ.

Theo RT, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhiều lần đề cập đến các mối đe dọa đối với Belarus từ vũ khí hạt nhân do Mỹ triển khai tại các nước Liên minh châu Âu (EU). Hồi tháng 10/2022, ông Lukashenko đã lưu ý đến các cuộc đàm phán "chia sẻ hạt nhân" giữa Washington và Warsaw, cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân có thể được đặt ở Ba Lan, nước có chung biên giới với Belarus.

"Minsk cần thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết mối đe dọa này", ông Lukashenko tuyên bố vào thời điểm đó, đồng thời cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với Moscow.

Hiện tại, vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2021, Nga kêu gọi thu hồi vũ khí như một phần trong các đề xuất an ninh, nhưng Mỹ và NATO từ chối.

Tin liên quan

Đọc tiếp