TP HCM mong Thủ tướng quan tâm đề án Trung tâm Tài chính quốc tế

KINH TẾ Tp hcm
14:28 - 05/01/2024
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Kiến nghị một số giải pháp với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định, nếu như Trung ương tập trung cho thành phố tháo gỡ những khó khăn này, TP HCM sẽ khơi thông nguồn lực và có điều kiện tăng tốc trong năm 2024.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương diễn ra sáng ngày 5/1, ông Phan Văn Mãi cho biết, trong năm 2023, TP HCM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng.

Đồng thời, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc lâu năm, khơi thông nguồn lực và kiến tạo những động lực mới cho phát triển Thành phố thông qua triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố đã tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng như: Thúc đẩy tiêu dùng (bằng kích cầu tiêu dùng, du lịch, khuyến mãi, chi tiêu công, liên kết vùng với 38 địa phương); thúc đẩy đầu tư công (tháo gỡ vướng mắc, giải quyết tồn đọng).

"Sự phục hồi tăng trưởng của TP HCM tăng từ 0,7% ở quý 1/2023 lên 9,62 ở quý 4/2024 và cả năm 2023 đạt 5,81, góp phần thực hiện mục tiêu chặn đà suy giảm tăng trưởng chung của cả nước", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Thành phố cũng tập trung tháo gỡ, khởi công lại, khởi công mới nhiều Dự án quan trọng như Vành đai 3, Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên, Rạch Xuyên Tâm, Metro 1-2… và tích cực triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội đạt những kết quả bước đầu quan trọng.

Thu hút đầu tư vốn đầu tư xã hội TP HCM đạt gần 23% GRDP, thu ngân sách đạt gần 447.000 tỷ đồng; vốn FDI 5,9 tỷ USD, tăng gần 50%; kiều hối về đạt gần 9 tỷ USD, tăng 38%.

Bên cạnh đó, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống người dân, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo. Quốc phòng an ninh được bảo đảm; đối ngoại tiếp tục có nhiều điểm sáng.

TP HCM phấn đấu tăng trưởng từ 7,5 - 8% năm 2024

Trong năm 2024, nhận định vẫn còn nhiều khó khăn và có khả năng lặp lại kịch bản tăng trưởng của quý 1/2023, lãnh đạo TP HCM cho biết, đang chuẩn bị triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư ngay từ đầu năm và triển khai chủ đề năm "Quyết tâm thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15" với 18 chỉ tiêu và 10 nhóm nhiệm vụ, nhiệm vụ trọng tâm cụ thể.

Trong đó, thành phố xác định tăng trưởng năm 2024 từ 7,5 - 8%. Tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phấn đấu kinh tế số đạt 22% GRDP. Triển khai Khung chiến lược tăng trưởng xanh thành phố đến năm 2030 và ban hành khung chính sách, quy chuẩn-tiêu chuẩn về thị trường xanh.

Đồng thời, TP HCM cũng sẽ tập trung triển khai các dự án trọng điểm, gắn các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội thành phố và Kế hoạch thực hiện NQ-24/BCT về Đông Nam Bộ và NQ-31/BCT về thành phố.

Hoàn thiện, trình phê duyệt quy hoạch thành phố và điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Tập trung triển khai các cơ chế chính sách của Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, gắn phát huy các Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư.

Để hoàn thành nhiệm vụ 2024 và cùng cả nước đóng góp vào kết quả chung, TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục cụ thể hoá các nội dung Nghị quyết 98 và hỗ trợ thành phố tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là các vướng mắc pháp lý, tồn đọng lâu, những vụ mới phức tạp như SCB/Vạn Thịnh Phát...

TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo việc hoàn thiện Đề án Trung tâm Tài chính quốc tế, Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và TP HCM đến 2035, các dự án giao thông quan trọng như cao tốc: TP HCM - Mộc Bài, TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành; đường sắt TP HCM - Cần Thơ, Thủ Thiêm -Long Thành...

"Nếu như Trung ương tập trung cho thành phố tháo gỡ những khó khăn này, TP HCM sẽ khơi thông nguồn lực và có điều kiện tăng tốc trong năm 2024", Chủ tịch TP HCM nhấn mạnh.

Đọc tiếp