TP HCM và Thành phố New York thiết lập quan hệ kết nghĩa

Tp hcm New York
11:29 - 23/09/2023
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi và Thị trưởng New York ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa thành phố New York và TP HCM. Ảnh: VGP
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi và Thị trưởng New York ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa thành phố New York và TP HCM. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai quốc gia ở tất cả các cấp.

Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, việc này có ý nghĩa to lớn đối với hai thành phố, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai quốc gia ở tất cả các cấp.

Quan hệ kết nghĩa sẽ là nền tảng vững chắc, thuận lợi cho các chương trình hợp tác song phương giữa hai thành phố.

Ông Phan Văn Mãi hy vọng, hai thành phố sẽ tập trung vào thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hoá, môi trường (đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu), khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và giáo dục.

Bên cạnh các liên kết ở cấp chính quyền, việc thiết lập quan hệ kết nghĩa sẽ mở ra không gian cho các doanh nghiệp hai bên kết nối, tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường, thông qua tổ chức các đoàn doanh nghiệp và hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư chung.

Việc kết nghĩa giữa TP HCM và thành phố New York - một trong những trung tâm tài chính quan trọng của thế giới, có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả hai thành phố và hỗ trợ TP HCM trong việc thực hiện hoá mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Tại cuộc gặp Thị trưởng thành phố New York , Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện sẽ tạo nhiều cơ hội mới cho hợp tác song phương thực chất, sâu rộng hơn.

Bày tỏ vui mừng về việc TP HCM và thành phố New York ký kết Biên bản thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác, Thủ tướng coi đây là minh chứng sinh động cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Mỹ nói chung cũng như giữa các địa phương của hai nước nói riêng, đồng thời mong muốn sẽ có thêm nhiều quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước được thiết lập trong thời gian tới.

Ông khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với New York - trung tâm thương mại, tài chính hàng đầu thế giới và sẽ bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư, kinh doanh của Mỹ nói chung và New York nói riêng tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng dư địa để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa New York và các địa phương, cơ quan của Việt Nam vẫn còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams chia sẻ và nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định New York coi trọng và sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả, thực chất với Việt Nam, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển chung của quan hệ hai nước cũng như quan hệ giữa New York và TP HCM, đặc biệt trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường, giao lưu thế hệ trẻ…

Thị trưởng New York khẳng định sẽ có các biện pháp hỗ trợ TP HCM, góp phần đưa TP HCM trở thành một trung tâm tài chính mạnh của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thị trưởng thành phố New York Eric Adams. Ảnh: VGP ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thị trưởng thành phố New York Eric Adams. Ảnh: VGP

Quan hệ hợp tác giữa New York và các cơ quan, địa phương của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và thực chất, đặc biệt là hợp tác về giáo dục - đào tạo, với trên 1.500 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học tại bang New York.

Thành phố New York cũng là một một trong những khu vực có cộng đồng đông đảo người Việt sinh sống, học tập và làm việc, Thủ tướng cảm ơn chính quyền thành phố New York đã quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở sở tại.

TP HCM một lần nữa là địa phương đầu tiên thiết lập quan hệ kết nghĩa với một địa phương Mỹ trong bối cảnh hai quốc gia có bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ. Lần ký kết trước đó là vào năm 1995, với thành phố San Francisco vào thời điểm hai quốc gia bình thường hoá quan hệ.

Tin liên quan

Đọc tiếp