Triễn lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra cuối tháng 10

NIC Việt nAM
10:56 - 15/08/2023
Họp báo công bố Triển lãm VIIE 2023 và Lễ khánh thành cơ sở NIC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Phương Thảo.
Họp báo công bố Triển lãm VIIE 2023 và Lễ khánh thành cơ sở NIC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Phương Thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/8, Bộ KH&ĐT tổ chức họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, trong lần đến thăm NIC vào tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phải là nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo của Việt Nam”.

“Với định hướng đó, triển lãm quốc tế VIIE 2023 là nơi kết nối, trao đổi, nghiên cứu, đầu tư, khơi nguồn cảm hứng và khám phá năng lực đổi mới, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Ảnh: Phương Thảo. ảnh 1

Ảnh: Phương Thảo.

"Kỳ vọng NIC Hòa Lạc sẽ là điểm đến thu hút đầu tư trong nước và quốc tế về công nghệ thông tin. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng cả về thời điểm khánh thành và quyết tâm kiên định đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Triển lãm sẽ tập trung vào 8 lĩnh vực ưu tiên trong đó có những lĩnh vực mới được Thủ tướng giao, nhằm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, là nơi kết nối phổ biến những công nghệ mới nhất, thu hút đầu tư vào đổi mới sáng tạo".

Thứ trưởng KH&ĐT Trần Duy Đông

Hội tụ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế

Thông tin tại họp báo về kế hoạch sự kiện, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, lễ khánh thành cơ sở NIC Hòa Lạc sẽ diễn ra trong ngày 28/10.

Đây là một sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của NIC trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng sau hơn 2 năm triển khai xây dựng và vượt qua nhiều khó khăn. Sự kiện dự kiến sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

“Với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, cùng quyết tâm cao Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, công trình Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc là không gian dành cho đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam với nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù nhằm thu hút các tập đoàn doanh nghiệp công nghệ lớn, các tổ chức hỗ trợ, ươm tạo uy tín thế giới, các chuyên gia trí thức trong và ngoài nước”, ông Vũ Quốc Huy nhấn mạnh.

NIC Hòa Lạc có tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000m2, gồm 2 khối nhà làm việc và 1 khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế. Đây là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Cơ sở Hoà Lạc của NIC được kỳ vọng trở thành một trung tâm hội tụ tài năng, phát huy tối đa thế mạnh của cộng đồng đổi mới sáng tạo và chắp cánh các dự án tiềm năng. Thể hiện quyết tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.

Cùng với lễ khánh thành, ông Huy cho biết, triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 - 1/11, được định vị là quy mô lớn mang tầm quốc tế.

Triển lãm quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới, cùng sự tham gia của các cơ quan Nhà nước, viện nghiên cứu, trường đại học, mạng lưới chuyên gia - trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

8 lĩnh vực triển lãm công nghệ. Nguồn: MPI. ảnh 3

8 lĩnh vực triển lãm công nghệ. Nguồn: MPI.

Dự kiến sẽ có hơn 40.000 lượt người tham gia trực tiếp các hoạt động của triển lãm, trong đó có hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn, các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế.

Bên lề triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như các hội thảo quốc tế về ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen, công nghiệp game; Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS); Ngày hội STEAM; Chương trình Better Choice.

“Triển lãm là cơ hội để các doanh nghiệp trình diễn, lan tỏa các giá trị sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình tới các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng thông qua các hoạt động truyền thông. Đây là một nền tảng quan trọng để xúc tiến hợp tác và tạo ra cơ hội đầu tư, kinh doanh không giới hạn trong nhiều lĩnh vực công nghệ của Việt Nam”, ông Vũ Quốc Huy cho biết.

Tham gia đồng hành với Bộ KH&ĐT trong 2 sự kiện còn có đông đảo các đơn vị, đối tác phối hợp như CTCP VCCorp, ADT, Sun Bright.

Chia sẻ tại họp báo, đại diện của VCCorp cho biết, doanh nghiệp này tham gia với vai trò là đơn vị triển khai các kế hoạch truyền thông sự của sự kiện và cùng phối hợp với NIC kêu gọi nguồn lực triển khai sự kiện lần này. VCCorp sẽ mang đến đêm gala trao giải Best Choice Award tôn vinh những giá trị đổi mới sáng tạo, mang đến những sản phẩm thiết thực nhất cho người tiêu dùng.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) là cơ quan trực thuộc KH&ĐT với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh mới.

NIC là trung tâm đổi mới sáng tạo dẫn đầu theo bốn trụ cột chính:

• Tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn, không gian làm việc chuyên nghiệp.

• Kiến tạo, kết nối xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở.

• Nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách vượt trội, khung pháp lý thử nghiệm (sandbox) nhằm khuyến khích hoạt động đổi mới sáng tạo trên phạm vi cả nước.

• Thu hút các nguồn lực, các quỹ đầu tư, nguồn nhân sự tài năng để hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Tin liên quan

Đọc tiếp