Triển vọng nào cho cổ phiếu 'bank-chứng-thép' những tháng cuối năm

Cổ Phiếu Việt nAM
08:51 - 12/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường chứng khoán thời gian tới được dự báo sẽ đón nhận những tác động trái chiều liên quan đến thị trường thế giới, tăng trưởng kinh tế, hay công bố nâng hạng thị trường.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến hết tháng 8, thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận tổng cộng 6,51 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán. So với tháng trước, số tài khoản được nhà đầu tư mở mới tăng thêm 152.973 đơn vị, giảm 22% so với tháng trước.

Kể từ mức đỉnh hơn 476.000 tài khoản mở mới thiết lập hồi tháng 5, đây là tháng thứ 3 liên tiếp lượng tài khoản chứng khoán mở mới suy giảm. Đây cũng là tháng có số tài khoản được mở mới thấp nhất tính từ đầu năm.

Tình trạng số lượng tài khoản chứng khoán mở mới hàng tháng rơi xuống mức thấp nhất từ đầu năm diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi cả về chỉ số và thanh khoản.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng tháng 8, VN-Index chốt ở mốc 1.290,51 điểm, tăng 6,15% so với tháng 7. Dẫu vậy, chỉ số đại diện sàn HoSE vẫn giảm 14,53% so với cuối năm 2021.

Giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên trên HoSE tháng gần nhất lần lượt đạt 15.607 tỷ đồng và 626,87 triệu cổ phiếu, tương ứng mức tăng 35,68% và 27,18% so với tháng trước. Đáng chú ý, thanh khoản bình quân trong tháng 8 trên HoSE đã vượt 3 tháng trước đó.

Bước sang tháng 9, trước những diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thế giới gần đây, kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường của chứng khoán Việt Nam là có cơ sở.

Đáng chú ý, tháng 9 luôn là một tháng bản lề và là tháng cuối cùng của quý 3/2022, đây là tháng có rất nhiều sự kiện tạo ra tác động trái chiều tới thị trường chứng khoán. Đầu tiên là những câu chuyện liên quan đến tăng trưởng kinh tế cũng như tăng trưởng lợi nhuận.

Đây sẽ là điểm sáng của thị trường chứng khoán Việt Nam khi trong quý 3/2021, thị trường gặp những khó khăn nhất định do ảnh hưởng từ các lệnh giãn cách xã hội và tác động của COVID-19 tạo ra mức nền thấp, từ đó tạo ra mức tăng trưởng tốt cho năm nay.

Vì thế GDP quý 3/2022 có thể sẽ tăng trưởng hai con số, đi cùng với đó là tăng trưởng kết quả kinh doanh quý 3 sẽ được công bố vào đầu tháng 10 tới đây. Với nền thấp của nhiều nhóm ngành chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sẽ xuất hiện các lĩnh vực hưởng lợi và đạt mức tăng trưởng cao về mặt lợi nhuận trong quý này như nhóm ngân hàng, bán lẻ, du lịch và vận tải.

Một câu chuyện đáng quan tâm mang tính dài hơi hơn đó là việc FTSE Russel sẽ công bố đánh giá xếp hạng thị trường trong tháng 9 này. Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang có khá nhiều điểm sáng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, như cơ chế T+2 và bắt đầu áp dụng lô lẻ từ ngày 12/9.

Tuy nhiên, yêu cầu quan trọng của FTSE Russel là yêu cầu liên quan tới chu kỳ thanh toán và nhà đầu tư vẫn đang cần phải ký quỹ đầy đủ tiền mặt mới giao dịch được. Điều này cũng tạo ra sự hạn chế từ góc nhìn của FTSE và câu chuyện về nâng hạng của thị trường sẽ bắt đầu chuyển kỳ vọng sang kể từ năm 2023.

Đầu tư cổ phiếu bank-chứng-thép thế nào những tháng cuối năm?

Trong bối cảnh đó, nêu quan điểm đầu tư đối với các nhóm ngành trụ cột những tháng cuối năm, tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital mới đây, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt nhìn nhận:

Về nhóm ngân hàng, dù đã điều chỉnh room tín dụng nhưng mức độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại là thấp hơn so với năm ngoái. Mức độ tăng trưởng tín dụng từ đầu năm là 9,9%, nếu nới thêm thì cũng chỉ có thể được 3% nữa cho nên con số phần nào sẽ không đáp ứng kỳ vọng chung của thị trường.

Tín dụng là một trong những nguồn tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng vì vậy các cổ phiếu ngân hàng mà 6 tháng đầu năm có kết quả kinh doanh tốt nhờ đẩy tín dụng lên phía trước thì mức độ tăng trưởng lợi nhuận cuối năm nhiều khả năng sẽ không còn được như vậy khi dư địa chỉ còn khoảng 3%.

Tuy nhiên, thị trường đang có giai đoạn hồi và nhóm ngân hàng cũng hồi phục. Nhiều cổ phiếu chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ như VCB, BIDV, MBB hay STB. Nếu kỳ vọng việc cổ phiếu ngân hàng có thể quay trở lại đỉnh cũ của tháng 4 thì sẽ hơi khó, bởi thời điểm đó định giá thị trường và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng vẫn còn cao.

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định bán tháo, mức độ điều chỉnh khả năng sẽ vào khoảng 10% nhưng vấn đề quan trọng lại nằm ở định giá. Về cơ bản, định giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng không thấp nhưng cũng không quá cao. Nếu giao dịch theo trường phái kỹ thuật, mọi người nên cân nhắc để giảm danh mục còn nếu xác định nắm giữ lâu dài thì phải mua từ từ.

Với nhóm thép, theo ông Nam, mọi người đều mong đợi việc giải ngân đầu tư công sẽ trở nên tốt hơn khi chính phủ đang vô cùng quyết tâm. Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh Nga - Ukraine cũng được kỳ vọng sẽ giảm bớt nhiệt khi giá nguyên liệu đầu vào phải chịu tác động mạnh và tăng cao. Thời điểm hiện tại, nhóm thép đang ở mức rất thấp. Định giá của nhóm thép chỉ xung quanh mức 3-4 lần trong khi đó P/B cũng chỉ 1-1,2 lần.

Những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp tốt và hoạt động kinh doanh ổn định thì ngay cả lúc thị trường khó khăn như hiện tại vẫn có thể bán được sản lượng lớn cũng như duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên, điều không đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ tăng bởi giá thép đang quá thấp trong khi giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn còn cao.

Về mặt kỹ thuật, nhóm cổ phiếu thép có thể xem là nhóm cổ phiếu yếu ở giai đoạn vừa qua. Những nhóm hồi mạnh hầu hết đã tăng trước như chứng khoán hay bất động sản khu công nghiệp. Phần lớn nhà đầu tư đều có khuynh hướng ngắn hạn bởi ta không thể biết nhu cầu tiền của bản thân trong 2-3 năm như thế nào. Do đó, để đầu tư dài hạn, mọi người phải có danh mục rõ ràng và lựa chọn các cổ phiếu khoẻ.

Với nhóm chứng khoán, ngày 29/8 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chính thức áp dụng giải pháp giao dịch giao dịch cổ phiếu với chu kỳ T+1,5 thay vì T+3 như trước. Hôm nay ngày 12/9, HoSE sẽ chính thức áp dụng giao dịch lô lẻ trên sàn này. Cả hai giải pháp trên đều được nhóm công ty chứng khoán đánh giá cao cũng như kỳ vọng lớn.

Chứng khoán SHS trong báo cáo gần đây cho rằng, việc áp dụng T+2 cũng tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư ngoại vào các cơ quan quản lý đang nỗ lực đưa thị trường chứng khoán Việt Nam dần tiếp cận những tiêu chuẩn thị trường tiên tiến, hướng đến việc nâng hạng thị trường.

Bên cạnh đó, khi thời gian chứng khoán về tài khoản được rút ngắn, vòng quay giao dịch sẽ nhanh hơn qua đó góp phần tăng thanh khoản.

Đáng nói hơn, cùng với thông báo áp dụng trở lại giao dịch lô lẻ trên HoSE từ tới đây, giải pháp T+2 cũng đang được rất nhiều công ty chứng khoán kỳ vọng về sự cải thiện kết quả kinh doanh trong nửa cuối năm 2022 - nhất là từ tháng 9 trở đi - nhất là kênh cho vay.

Đây là động lực giúp thúc đẩy cổ phiếu chứng khoán lấy lại vị thế dẫn dắt thị trường những tháng cuối năm.

Đọc tiếp