Tỷ phú Elon Musk hầu tòa vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán

Elon Musk tesla
11:20 - 15/01/2023
Tỷ phú Elon Musk hầu tòa vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán
0:00 / 0:00
0:00
Theo AFP, tỷ phú Elon Musk sẽ phải hầu tòa vào ngày 17/1 tới vì cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ yêu cầu chuyển vụ án ra khỏi bang California (Mỹ).

Vụ việc bắt đầu từ tháng 8/2018 khi ông Elon Musk, Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla đăng tải một tweet trên mạng xã hội Twitter rằng, ông có đủ nguồn tài chính đảm bảo để tư nhân hoá Tesla, khiến cổ phiếu Tesla bắt đầu lao dốc. Ngay sau đó, ông Musk đã bị các cổ đông kiện vì cáo buộc đã gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Ngày 13/1 vừa qua, thẩm phán Edward Chen đã từ chối chuyển thủ tục tố tụng sang bang Texas (Mỹ), trụ sở của Tesla và bày tỏ sự tin tưởng tại phiên điều trần rằng các bồi thẩm đoàn công bằng có thể được chọn, dự kiến việc lựa chọn bắt đầu vào ngày 17/1 tới.

Trong hồ sơ toà án, các luật sư bào chữa đã lập luận rằng ông Elon Musk sẽ không được xét xử công bằng tại San Francisco (Mỹ) và tìm cách chuyển phiên toà ra khỏi đây với lý do "sự tiêu cực của địa phương" từ báo chí, truyền thông. Đây chính là nơi mà ông Musk đã thực hiện thương vụ mua lại Twitter và nhận lại nhiều chỉ trích vì các quyết định của mình kể từ khi tiếp quản công ty truyền thông xã hội này. Nhất là khi ông Elon Musk đã sa thải hàng loạt các nhân sự cấp cao tại Twitter, đồng thời thay đổi hoàn toàn chính sách kiểm duyệt nội dung của nền tảng.

Trở lại những dòng tweet gây tranh cãi vào năm 2018, bài đăng của ông Musk đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách tại Mỹ. Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho rằng các dòng tweet này của ông Musk đã gây hiểu lầm cho nhà đầu tư bởi ông chưa bao giờ tìm được nguồn tiền để đưa Tesla thành công ty tư nhân. Vì vụ việc này, tháng 10/2018, ông Musk phải nộp phạt 20 triệu USD và từ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tesla.

Đọc tiếp