Tỷ phú Elon Musk tuyên bố không bán thêm cổ phiếu Tesla nào 2 năm tới

Elon Musk tesla
15:23 - 24/12/2022
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố không bán thêm cổ phiếu Tesla nào 2 năm tới
0:00 / 0:00
0:00
Cổ phiếu hãng xe điện nổi tiếng Tesla tiếp tục là tâm điểm chú ý, khi CEO Elon Musk tuyên bố sẽ không bán thêm bất kỳ cổ phiếu Tesla nào trong vòng 2 năm tới.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Tesla chạm mốc thấp nhất trong 2 năm trở lại đây sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/12 vừa qua. Trong một tuyên bố, ông Elon Musk khẳng định sẽ không bán cổ phần tại Tesla ít nhất là trong 2 năm tới.

"Có thể tôi sẽ không bán cổ phiếu Tesla trong vòng 2 năm tới. Chắc chắn không phải là năm sau trong bất kỳ trường hợp nào", ông Musk nói.

Trước đó, ông Elon Musk đã mua Twitter trong một thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 10 năm nay. CEO của Tesla đã bán khoảng 23 tỷ USD cổ phiếu của hãng xe điện này để thực hiện thương vụ thâu tóm mạng xã hội trên. Giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh từ tháng 10 sau khi ông Musk thành công trong việc mua lại Twitter.

Reuters đưa tin, ông Howard Fischer, cựu công tố viên của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết: "Nếu ông Elon Musk bán thêm hàng tỷ USD cổ phiếu trong thời gian tới, điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu của Tesla sẽ phải đứng trước áp lực giảm giá. Khi đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra khiếu nại chính đáng về hành vi được cho là gian lận chứng khoán."

SEC có các quy định yêu cầu công ty đại chúng và giám đốc điều hành phải công bố những thông tin quan trọng một cách chính xác thông qua các kênh mà những nhà đầu tư có thể theo dõi.

Tesla đang phải đối mặt với giai đoạn cuối năm đầy khó khăn, trong khi mục tiêu tăng số lượng xe giao nhanh lên đến 50% mỗi năm khiến cho công ty có thể phải thoả hiệp. Nguyên nhân một phần đến từ việc Tesla đang phải giảm giá bán một số mẫu xe ngay cả khi chi phí đầu vào tăng cao, từ đó giảm tỷ suất lợi nhuận.

Trước đó, ông Musk cũng ẩn ý rất nhiều đến những cơn gió ngược nằm ngoài tầm kiểm soát do thị trường bất động sản Trung Quốc và câu chuyện khủng hoảng năng lượng châu Âu. Chẳng hạn như tình trạng sản xuất dư thừa 22.000 chiếc xe mới đây đã khiến Tesla vội thay đổi chiến lược tiếp thị tại Trung Quốc, giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ trong quốc gia này khiến kế hoạch tăng trưởng của Tesla gặp rủi ro.

Việc CEO Elon Musk bán bớt cổ phiếu Tesla để lấy tiền cho thương vụ thâu tóm Twitter, cùng hàng loạt động thái gần đây của ông Musk nhằm cải tổ mạng xã hội Twitter, đã dấy lên mối lo ngại đối với các nhà đầu tư về việc liệu tỷ phú Elon Musk có thể điều hành Tesla hiệu quả được không, hay là ông Musk sẽ tập trung nhiều hơn cho Twitter.

Đọc tiếp