Về Hải Dương, trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi ở thị xã Kinh Môn

Về Hải Dương, trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi ở thị xã Kinh Môn

Hành tỏi Kinh Môn
11:27 - 06/01/2024
Trải qua nhiều thập kỷ, đến nay, hành, tỏi đã khẳng định là cây trồng chủ lực trên vùng đất Kinh Môn, sản phẩm đã có mặt trên khắp các thị trường cả ở trong và ngoài nước. Mỗi độ Tết đến, Xuân về, “vựa hành, tỏi” trọng điểm này như thêm rộn ràng, náo nức hơn.

Theo chia sẻ của bà con nông dân trên địa bàn thị xã Kinh Môn (Hải Dương), cây hành và tỏi đã được trồng ở địa phương từ trước thập kỷ 80. Ban đầu là những diện tích trồng nhỏ lẻ, đến nay, đã được trồng hầu hết trên địa bàn thị xã. So với các vùng trồng khác, hành, tỏi ở Kinh Môn được đánh giá có độ cay nồng và thơm hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thị xã Kinh Môn hiện có khoảng 4.000 ha hành, tỏi. (Ảnh tư liệu).

Thị xã Kinh Môn hiện có khoảng 4.000 ha hành, tỏi. (Ảnh tư liệu).

Hội Xuân trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi

Gắn bó với vùng đất Kinh Môn chừng đó thời gian và cũng là một trong những cây trồng làm giàu cho bà con nông dân nơi đây, thật phấn khởi, bởi theo thông tin từ UBND thị xã Kinh Môn thì đầu năm 2024 này, thị xã sẽ tổ chức “Hội Xuân trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn”. Dự kiến thời gian tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 26 - 30/1. Đây cũng là lần đầu tiên Kinh Môn tổ chức sự kiện này.

Bà con nông dân thị xã Kinh Môn thu hoạch hành, tỏi. (Ảnh tư liệu).

Bà con nông dân thị xã Kinh Môn thu hoạch hành, tỏi. (Ảnh tư liệu).

Ông Trương Đức San, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn cho biết, sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của thị xã trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và đối với cây hành, tỏi nói riêng; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản chủ lực và sản phẩm hành, tỏi theo hướng bền vững. Đồng thời, tăng cường quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu hành, tỏi Kinh Môn.

Hội Xuân trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn năm 2024 dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 26 - 30/1, tại xã Hiệp Hòa. (Ảnh tư liệu).

Hội Xuân trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn năm 2024 dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 26 - 30/1, tại xã Hiệp Hòa. (Ảnh tư liệu).

Theo kế hoạch, Hội Xuân trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi thị xã Kinh Môn được tổ chức tại xã Hiệp Hòa (thị xã Kinh Môn). Sẽ có khoảng 250 khách mời là đại biểu đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương và một số ban, sở, ngành trong tỉnh; lãnh đạo thị xã Kinh Môn; lãnh đạo các xã, phường và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tiêu biểu của địa phương…

Tại sự kiện, sẽ có trưng bày các sản phẩm từ hành, tỏi và diễn ra hội thi trải nghiệm thu hoạch hành, tỏi; tham quan vùng sản xuất…

Sau giờ làm, nhiều công nhân trở về phụ giúp gia đình thu hoạch. (Ảnh tư liệu).

Sau giờ làm, nhiều công nhân trở về phụ giúp gia đình thu hoạch. (Ảnh tư liệu).

Đến nay, thị xã Kinh Môn có khoảng 4.000 ha hành, tỏi. Sản lượng hành, tỏi trung bình 1 năm khoảng 100.000 tấn, cho doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm.

Sản phẩm sạch, mẫu mã, chất lượng cao

Ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn cho biết, để gia tăng hiệu quả kinh tế từ cây trồng chủ lực này, trong những năm qua thị xã đã có những cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân đầu tư mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả sản xuất hành, tỏi. Bên cạnh đó, khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP và theo phương pháp hữu cơ trên nhiều diện tích hành, tỏi nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và có mẫu mã, chất lượng cao.

Cây hành và tỏi đã được trồng ở Kinh Môn từ trước thập kỷ 80. (Ảnh tư liệu).

Cây hành và tỏi đã được trồng ở Kinh Môn từ trước thập kỷ 80. (Ảnh tư liệu).

Trước đó, năm 2017, hành, tỏi Kinh Môn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể”; năm 2019, hành, tỏi Kinh Môn được vinh danh "Thương hiệu vàng nông nghiệp" do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam bình chọn… Đây là cơ sở để nông dân Kinh Môn tích cực trong sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ, khẳng định thương hiệu, vị thế sản phẩm hành, tỏi Kinh Môn trên thị trường. Đồng thời là cơ hội đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm cả ở thị trường trong và ngoài nước.

Trao đổi với Mekong ASEAN, chị Trần Thị Thắm, một nông dân tại phường Thất Hùng phấn khởi cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, hành, tỏi có chất lượng tốt hơn, thương lái tìm đến tận ruộng đặt mua. So với trồng lúa, trồng hành, tỏi tuy có vất vả hơn nhưng bù lại, cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Vào ngày mùa, các tuyến đường trên địa bàn thị xã nhộn nhịp hơn bởi những chuyến xe vận chuyển hành, tỏi. (Ảnh tư liệu).

Vào ngày mùa, các tuyến đường trên địa bàn thị xã nhộn nhịp hơn bởi những chuyến xe vận chuyển hành, tỏi. (Ảnh tư liệu).

Bà Vũ Thị Lý ở phường An Phụ chia sẻ, để có được sản phẩm hành, tỏi sạch, chất lượng cao, chúng tôi tăng cường bón phân hữu cơ được ủ hoai mục. Sau khi bón phân, đúng thời gian cho phép thì chúng tôi mới thu hoạch. Việc sản xuất theo phương pháp hữu cơ đã tạo cho chất lượng hành, tỏi được nâng lên, giá bán tốt; thu nhập và cuộc sống của người dân đến nay cũng đã thay đổi so với trước kia hơn nhiều.

Đọc tiếp