FAO dự báo tăng sản lượng ngũ cốc thế giới niên vụ 2023/24

Ngũ cốc Niên vụ 2023/24
10:23 - 12/04/2024
Nông dân thu hoạch ngũ cốc ở Odessa, Ukraine. Ảnh: Reuters
Nông dân thu hoạch ngũ cốc ở Odessa, Ukraine. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố Báo cáo tóm tắt về cung và cầu ngũ cốc niên vụ mới với các điều chỉnh tăng dự báo về sản lượng ngũ cốc thế giới niên vụ 2023/24 lên 2.841 triệu tấn, phản ánh kỳ vọng về sản lượng ngô, gạo và lúa mì cao hơn.

Dự báo mới của FAO dựa trên điều chỉnh tăng đối với sản lượng ngô, phản ánh các ước tính chính thức mới nhất từ Liên minh châu Âu và sản lượng lúa mì, sau khi dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thu hoạch tăng nhẹ ở Argentina và Australia.

Với những điều chỉnh tăng nhẹ về triển vọng sản xuất ở một số quốc gia, dự báo sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2023/24 ở mức 526,4 triệu tấn (quy gạo xay xát). Điều này thể hiện mức tăng sản lượng hàng năm 0,5% và tương đương mức kỷ lục niên vụ 2021/22, và phản ánh triển vọng bội thu ở châu Á cũng như sản lượng tăng ở châu Phi và Mỹ.

Tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2023/24 được chốt ở mức 2.828 triệu tấn, tăng 1,3% so với niên vụ 2022/23. Dự trữ ngũ cốc thế giới được dự báo sẽ kết thúc năm 2024 ở mức 894 triệu tấn, tăng 2,3% so với mức đầu năm. Qua đó tỷ lệ dự trữ - tiêu thụ ngũ cốc trên toàn thế giới đạt mức 31%.

Thương mại ngũ cốc thế giới niên vụ 2023/24 được dự báo tăng 1,7% so với một năm trước lên 485 triệu tấn. Thương mại ngũ cốc thô thế giới tiếp nối đà tăng từ niên vụ 2022/23, trong khi thương mại lúa mì và gạo có thể sẽ giảm.

Bên cạnh đó, FAO cũng điều chỉnh dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu vào năm 2024, hiện ở mức 796 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2023.

Đối với tình hình sản xuất ngũ cốc thô, gieo trồng sẽ sớm bắt đầu ở khu vực Bắc bán cầu, trong khi vụ thu hoạch đã bắt đầu ở phía Nam xích đạo. Trong khi sản lượng ngũ cốc thô của Argentina dự kiến ​​sẽ phục hồi sau đợt suy giảm do ảnh hưởng của hạn hán vào năm 2023, sản lượng ở Brazil và Nam Phi dự kiến sẽ thấp hơn.

Đọc tiếp