'Tư duy và hành động hệ thống để phát triển hợp tác xã tại Việt Nam'

Hợp tác xã NÔNG NGHIỆP
15:41 - 10/04/2024
Đại diện một hợp tác xã phát biểu tại tọa đàm sáng ngày 10/4. Ảnh: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN
Đại diện một hợp tác xã phát biểu tại tọa đàm sáng ngày 10/4. Ảnh: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Theo Cục trưởng Lê Đức Thịnh, nhận thức vai trò của hợp tác xã trong nông nghiệp sẽ thôi thúc hành động phát triển mạnh mẽ từ các hợp tác xã, trong đó tư duy, hành động hệ thống là chìa khóa quan trọng nhất.

Phát biểu tại Tọa đàm nhân 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam sáng 10/4 do Bộ NN&PTNT tổ chức, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn Lê Đức Thịnh cho biết, đến năm 2023, Việt Nam đã có 20.789 hợp tác xã, trong đó 2.500 hợp tác xã đăng ký công nghệ công nghệ cao, chuyển đổi số; trên 4.400 hợp tác xã nhận bao tiêu sản phẩm cho thành viên.

Nhiều hợp tác xã luôn chủ động tiếp cận số, nông nghiệp hữu cơ, tiêu thụ nông sản cho thành viên ngay trong thời điểm đứt gãy chuỗi cung ứng, ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, chế biến nâng cao giá trị nông sản…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hợp tác xã Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó nhiều hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả, chưa đúng mục đích.

Ông Thịnh cho rằng, hiện là lúc các địa phương cần ngồi lại phân tích điểm mạnh, điểm yếu của hợp tác xã, với từng giải pháp, hành động cụ thể. Hơn hết, các hợp tác xã cần cùng ngành nông nghiệp thực hiện thành công chiến lược phát triển nông thôn bền vững. Bên cạnh đó, đồng hành cùng Bộ NN&PTNT thực hiện các dự án lớn, dự án đặc thù mà Bộ đang triển khai, đặc biệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

“Khi và chỉ khi nhận thức thấu đáo vai trò của hợp tác xã trong nông nghiệp, đời sống xã hội thì mới thôi thúc hành động phát triển mạnh mẽ nhất từ các hợp tác xã. Tư duy hệ thống, hành động hệ thống là chìa khóa quan trọng nhất,” Cục trưởng Lê Đức Thịnh nhận định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, hiện nay diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam đạt trung bình 0,26 – 0,28 ha/người. “Có hợp tác xã phải thuê đất từ 2.000 hộ mới có 300 ha để sử dụng. Diện tích nông nghiệp nhỏ lẻ như vậy thì sao làm ăn lớn được,” Bộ trưởng bày tỏ.

“Người thành công thì đi cùng nhau, một người không thể giỏi hơn nhiều người. Tất nhiên sự thành công đó diễn ra khi và chỉ khi họ có cùng một mục tiêu, một sức mạnh. Hợp tác xã là một vòng tròn, thành công của mỗi con người, mỗi đơn vị sẽ dựa vào đường kính vòng tròn đó, đường kính càng rộng, mối quan hệ giữa các thành viên càng khăng khít thì hợp tác sẽ đi đến thành công và không ai phải đứng ngoài cuộc,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, phải làm sao để người nông dân có thể ngồi lại với nhau, cùng liên kết để không tạo ra tình trạng người này xuống giá thì người kia xuống theo, lên giá thì lên theo.

Đọc tiếp