Vì sao 'cá mập' PYN Elite Fund đặt niềm tin vào cổ phiếu ngân hàng?

Pyn Elite Fund Phần Lan
13:40 - 29/09/2022
 Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ PYN Elite Fund.
Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ PYN Elite Fund.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện PYN Elite Fund cho rằng ngành ngân hàng đã hoạt động rất tốt trong nửa đầu năm 2022, nên Quỹ ngoại đến từ Phần Lan này kỳ vọng lợi nhuận toàn ngành năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng 30%.

Là nhóm “cổ phiếu vua” được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường đi lên trong nửa cuối năm 2022, nhưng nhóm ngân hàng lại gây thất vọng khi quay đầu giảm sâu trong tháng 9. Nhóm này cũng là nhân tố chính kéo VN-Index xuống dưới vùng 1.200 điểm. Với mức giảm 30 – 50% kể từ đầu năm, một loạt cổ phiếu ngân hàng đã rơi về vùng giá thấp nhất trong gần 2 năm qua.

Tính đến cuối phiên sáng ngày 29/9, có 15 trong 27 mã ngân hàng niêm yết có thị giá dưới 20.000 đồng/cp; thậm chí giá cổ phiếu VAB của VietABank và VBB của VietBank hiện còn thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng). Danh sách các cổ phiếu dưới 20.000 đồng còn có những mã lớn như SHB, LPB, VPB, HDB. STB và MBB cũng đang tiệm cận vùng giá này.

Mặt bằng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức cao nhất là vào cuối tháng 5/2021 khi không cổ phiếu ngân hàng nào có giá dưới 20.000 đồng. Những mã có thị giá thấp nhất trong nhóm cũng dao động trong khoảng 24.000-25.000 đồng/cp. Thời điểm đó, VCB vẫn giữ được giá trên 100.000 đồng/cp, VIB và VPB leo lên trên 70.000 đồng/cp và hàng loạt mã trên dưới 50.000 đồng/cp như TCB, CTG, BID, ACB…

Tính từ vùng đỉnh thời điểm cuối năm 2021, từ đầu năm 2022 đến nay, ngoại trừ EIB của Eximbank, còn lại toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đều đã giảm khoảng 40 - 50%.

Hầu hết P/B của các ngân hàng đang dao động dưới mức trung bình 3 năm. Nguồn: Báo cáo triển vọng ngành ngân hàng của VNDirect ngày 21/9

Hầu hết P/B của các ngân hàng đang dao động dưới mức trung bình 3 năm.

Nguồn: Báo cáo triển vọng ngành ngân hàng của VNDirect ngày 21/9

Có nhiều nguyên nhân khiến thị giá của nhóm ngân hàng điều chỉnh mạnh trong thời gian qua. Trong đó, việc phát hành hàng tỷ cổ phiếu để chia cổ tức, thưởng cho cổ đông là yếu tố chính khiến thị giá nhóm này bị điều chỉnh.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng lo lắng về triển vọng ngành ngân hàng khi nợ xấu gia tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh, xu hướng siết chặt quản lý thị trường trái phiếu, chứng khoán và mới đây nhất là mặt bằng lãi suất huy động tăng mạnh.

Lợi nhuận ngân hàng vẫn sẽ tăng trưởng hàng năm

Mặc dù cổ phiếu ngân hàng đang không thuận lợi nhưng PYN Elite Fund – quỹ đầu tư đến từ Phần Lan vẫn đặt niềm tin lớn vào nhóm này. Hiện trong danh sách cổ phiếu trọng điểm của PYN Elite Fund, các mã bank vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Đó là CTG (VietinBank), TPB (TPBank), MBB (MBBank), HDB (HDBank).

Chia sẻ tại Chương trình Bí mật đồng tiền của VTV số 40 (27/9), ông Petri Deryng – người quản lý quỹ PYN Elite Fund cho biết, một trong những nguyên tắc then chốt khi đầu tư là phải chọn cổ phiếu có tiềm năng lớn, tránh chọn những cổ phiếu có đà tăng nóng trên thị trường. Khi tìm được cổ phiếu dạng này, quỹ PYN Elite Fund sẽ tích luỹ trong im lặng, nếu giá cổ phiếu vào giai đoạn ổn định thì bước cuối cùng là chờ đợi.

Theo đánh giá của ông Petri Deryng, trong năm 2022, cổ phiếu ghi nhận màn trình diễn tốt trên thị trường thuộc về nhóm năng lượng. Tuy nhiên PYN Elite Fund sẽ không đánh cược vào nhóm cổ phiếu này vì có thể sau đà tăng nóng của năm 2022, giá cổ phiếu sẽ đảo ngược vào những năm sau, tương tự như câu chuyện đang xảy ra tại châu Âu, khi giá năng lượng ảnh hưởng rất nhiều vào giá các hàng hoá.

Về việc lựa chọn đầu tư vào nhiều cổ phiếu ngân hàng, đại diện PYN Elite Fund cho rằng ngành ngân hàng đã hoạt động rất tốt trong nửa đầu năm 2022, đồng thời kỳ vọng lợi nhuận toàn ngành năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng 30%.

Theo ông Petri Deryng, đúng là ngành ngân hàng sẽ bị tác động khi lãi suất tăng nhưng sẽ không quá nhiều, vì ngoài thu nhập từ lãi, ngân hàng còn đạt được tăng trưởng trong thu nhập từ phí, đơn cử như Vietcombank và TPBank.

Người sáng lập PYN Elite Fund nhận định, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ không giảm mà vẫn đạt được tăng trưởng hàng năm, do đó khi mua cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ không thể có trục trặc và chắc chắn có lãi.

Hầu hết các ngân hàng đều duy trì tỷ lệ NIM cao ngoại trừ VPB. Nguồn: Báo cáo triển vọng ngành ngân hàng của VNDirect ngày 21/9
Hầu hết các ngân hàng đều duy trì tỷ lệ NIM cao ngoại trừ VPB.
Nguồn: Báo cáo triển vọng ngành ngân hàng của VNDirect ngày 21/9

"Khi bão qua đi, trời sẽ lại bừng sáng"

Trong thư gửi nhà đầu tư ngày 28/9, ông Petri Deryng tiếp tục khẳng định, danh mục đầu tư của PYN Elite được phân bổ vào các doanh nghiệp chất lượng. Ông cho rằng chứng khoán Việt Nam vốn đã quá rẻ nhưng tất nhiên vẫn có thể giảm thêm do tâm lý toàn cầu yếu, khi định giá trên các thị trường chứng khoán lớn cố gắng điều chỉnh theo lãi suất tăng nhanh và triển vọng tăng trưởng doanh nghiệp bị thu hẹp do suy thoái kinh tế gây ra.

Nhà quản lý quỹ khuyên nhà đầu tư nên lựa chọn danh mục một cách thận trọng với đầy đủ các cổ phiếu được mua ở mức định giá thấp, đồng thời nhấn mạnh, nền kinh tế ổn định và triển vọng thu nhập bền vững của Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại, một khi bất ổn lắng xuống.

Dữ liệu từ toàn bộ thời gian hoạt động của PYN Elite cho thấy rằng các nền kinh tế mới nổi có cổ phiếu không bị định giá quá cao nhưng bị ảnh hưởng do tâm lý thị trường toàn cầu yếu, có thể nhanh chóng phục hồi sau các cú sốc lên đỉnh cao mới nhờ tăng trưởng thu nhập vững chắc.

Trong thời kỳ bong bóng dot-com năm 2000 và khủng hoảng tài chính năm 2008, tỷ suất lợi nhuận của PYN Elite đều giảm mạnh. Tuy nhiên, danh mục quỹ đã nhanh chóng phục hồi và lập đỉnh mới chỉ sau 2 năm nhờ việc phân bổ vốn ở một quốc gia mới nổi có thị trường chứng khoán đã sụt giảm từ mức định giá trung bình xuống mức định giá cực thấp.

Kết luận lại, ông Petri Deryng cho rằng: "Khi bão qua đi, trời sẽ lại bừng sáng".

Tin liên quan

Đọc tiếp