Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Áo

Ngoại Giao Áo
09:28 - 24/07/2023
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân tới Sân bay Quốc tế Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân tới Sân bay Quốc tế Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 23/7 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Chủ tịch nước đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo và sáu Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực lân cận và Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo là hoạt động mở đầu trong chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, gồm thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy và thăm Tòa thánh Vatican.

Đây cũng là chuyến thăm Áo đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị Chủ tịch nước.

Cần phát huy sức mạnh tổng hợp ở cả đối ngoại song phương và đa phương

Cuộc gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo và 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực lân cận, có chung đường biên giới với Áo gồm Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Hungary và Slovakia là hoạt động đầu tiên trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo của Chủ tịch nước.

Tại cuộc gặp mặt, các Đại sứ khẳng định vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng lớn mạnh trên thế giới nói chung và tại Liên minh châu Âu (EU) nói riêng.

Về ngoại giao kinh tế, thương mại, các đại sứ cho biết những lĩnh vực như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn… là thế mạnh của EU và cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu phát triển.

EU là thị trường rộng lớn nhưng cũng “khó tính” đối với hàng hóa nhập khẩu, do đó, các đại sứ mong muốn doanh nghiệp Việt Nam cần có quyết tâm cao hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường đầy tiềm năng này.

Với khoảng 1 triệu bà con kiều bào Việt Nam tại khu vực châu Âu, các đại sứ cũng mong muốn đẩy mạnh vai trò của các hội đoàn và doanh nghiệp Việt Nam tại đây để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, văn hóa, đời sống của bà con.

Các Đại sứ cũng đề nghị các bộ, ngành quản lý chặt chẽ hơn hoạt động xúc tiến lao động ở trong nước, bởi thị trường lao động tại châu Âu là thị trường giàu tiềm năng nhưng cũng có nhiều tiêu chí riêng về chất lượng nguồn lao động mà các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần tuân thủ.

Chủ tịch nước gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo và sáu Đại sứ Việt Nam tại các nước lân cận, gồm Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Hungary và Slovakia. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo và sáu Đại sứ Việt Nam tại các nước lân cận, gồm Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Hungary và Slovakia. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các đại sứ cùng cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu đã triển khai toàn diện và hiệu quả các trọng tâm đối ngoại với nhiều kết quả tích cực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, vun đắp và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với EU và các quốc gia châu Âu.

Nhấn mạnh bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, đặt ra những yêu cầu mới ngày càng cấp thiết đối với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các đại sứ nắm chắc chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng.

Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác dự báo, nghiên cứu chiến lược và liên tục đổi mới tư duy để thích ứng kịp thời với tình hình, bắt kịp xu thế mới, phục vụ cho công tác tham mưu và đề xuất chủ trương, chính sách cho Đảng và Nhà nước.

Phát huy sức mạnh tổng hợp ở cả đối ngoại song phương và đa phương, triển khai toàn diện các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, tuyên truyền đối ngoại và công tác cộng đồng, thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Áo

Cũng trong chiều 23/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Giáo sư, Tiến sỹ Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và những người bạn Áo thân thiết của Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Áo là mối quan hệ lâu đời, đang phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực trong hơn 50 năm qua với nhiều thành tựu quan trọng.

Về chính trị, hai nước duy trì thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hai nước hợp tác chặt chẽ và có nhiều bước phát triển. Áo luôn nằm trong nhóm 10 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu; Việt Nam là đối tác kinh tế lớn của Áo tại Đông Nam Á với kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 2,79 tỷ USD.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực đã góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội và chúc mừng tân Chủ tịch Hội Alfred Gerstl; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của ông Peter Jankovich, cựu Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam đối với Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam đã phối hợp triển khai tổ chức nhiều hoạt động giao lưu ái hữu, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng tin tưởng, thời gian tới, ông Alfred Gerstl sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng hơn nữa thúc đẩy quan hệ và tình hữu nghị hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Giáo sư, Tiến sỹ Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Giáo sư, Tiến sỹ Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Giáo sư, Tiến sỹ Alfred Gerstl khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Áo, nhất là hợp tác về thương mại, đầu tư. Hiện có nhiều doanh nghiệp Áo đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Alfred Gerstl cũng bày tỏ vui mừng chứng kiến những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong tăng trưởng, phát triển kinh tế; đồng thời cho biết đã phối hợp, triển khai nhiều hoạt động tăng cường hợp tác giữa hai nước..

Tại buổi gặp mặt, các thành viên Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam cho biết Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam thành lập từ năm 1973, với nhiều hội viên là các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị, văn hóa - xã hội, các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng chung tay thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị Áo - Việt Nam.

Với thế mạnh của mình, các thành viên trong Hội đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực, xúc tiến các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, ngân hàng, văn hóa, giáo dục và đào tạo…

Bày tỏ trân trọng tình cảm và đánh giá cao đóng góp của Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và những người bạn Áo thân thiết với Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Áo; trong đó có hoạt động của Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo.

Thủ đô Vienna của Áo là trung tâm lớn thứ ba thế giới về ngoại giao đa phương (bên cạnh New York ở Mỹ và Geneva của Thụy Sĩ), nơi đặt nhiều trụ sở lớn của Liên hợp quốc như Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Theo chương trình, dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen; gặp lãnh đạo Thượng viện và một số địa phương của Áo.

Chủ tịch nước cũng sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo IAEA; gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu.

Tin liên quan

Đọc tiếp