Việt Nam khẳng định lập trường luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba

Hợp Tác Cuba
10:49 - 16/04/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Cuba, đồng thời phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba dưới mọi hình thức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức hữu nghị Cuba, ngày 15/4 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có cuộc gặp và làm việc với ông Bruno Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez chào mừng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Cuba và tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ góp phần triển khai hiệu quả các thoả thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước và tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ truyền thống Việt Nam - Cuba.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Hai bên trao đổi về tình hình mỗi nước, rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác. Ảnh: VGP.
Hai bên trao đổi về tình hình mỗi nước, rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chúc mừng hai nước vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương như kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1979 - 9/2023), kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba hiện nay (25/9/1963 - 25/9/2023), cũng như các chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba tháng 4/2023 và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Cuba tới Việt Nam tháng 9/2023.

Phó Thủ tướng cho rằng các hoạt động trên đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa hiểu biết, gắn bó, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Cuba đạt được trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức do bao vây, cấm vận và khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba dưới mọi hình thức.

"Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba với truyền thống anh hùng bất khuất sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cao cả của mình," Phó Thủ tướng nêu.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác, trao đổi phương hướng và biện pháp nhằm phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Cuba.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chuẩn bị cho các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác đã có, tăng cường trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, giáo dục, y tế, dược phẩm, khoa học công nghệ, văn hoá và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, các diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Cuba là thành viên, nhất là tại Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết.

Đại diện hai nước cũng chia sẻ lập trường giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp