Việt Nam là đối tác ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Á - Thái Bình Dương

Hợp Tác Thổ Nhĩ Kỳ
17:15 - 29/11/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat tại cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại, Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ và cá nhân ngài Bộ trưởng tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hai nước thúc đẩy một số biện pháp cụ thể như nghiên cứu việc sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm phù hợp.

Đồng thời, sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong năm 2024, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau, dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hoá, dịch vụ của đối tác.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dấu mốc quan trọng trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

Bộ trưởng Omer Bolat khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng cho biết sau những dự án đầu tư thành công bước đầu, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ như xây dựng, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng…

Bộ trưởng Omer Bolat cũng thông báo kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam trong năm 2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp