Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Philippines

Hợp Tác Philippines
15:01 - 24/11/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Tiếp tục chương trình thăm chính thức Cộng hòa Philippines, sáng 24/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philipines Juan Miguel Zubiri dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Philippines.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp hai nước đối thoại, nêu mọi vấn đề quan tâm đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, để các bộ, ngành và thành viên trong Đoàn công tác giải đáp ngay.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ có những kết nối giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đưa quan hệ tin cậy chính trị về ngoại giao giữa hai nước là động lực cho phát triển kinh tế và xứng tầm với quan hệ chiến lược của hai nước.

Thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam và điểm lại kết quả quan hệ hai nước thời gian qua, tiềm năng hợp tác thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam - Philippines là hai nước chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng và là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, với thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Philippines hiện nay rất ít, ngược lại các doanh nghiệp Philippines mới đầu tư vào Việt Nam trên 600 triệu USD, điều này chưa tương xứng với năng lực, tiềm năng.

Vì vậy diễn đàn này là cơ hội để hai bên thiết lập cơ chế hợp tác, mục tiêu trước mắt là đến 2026 tổng vốn đầu tư hai chiều đạt trên 1,5 tỷ USD, kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng. Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt thương mại về nông sản, đảm bảo cung cấp với số lượng lớn ổn định với giá cả hợp lý về gạo, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm Philippines có thế mạnh.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, “Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, và luôn coi thành công của nhà đầu tư nước ngoài là thành công của chính mình”.

Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Philippines ảnh 1
Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri. Ảnh: quochoi.vn

Trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Philipines Juan Miguel Zubiri cho biết, trong cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà Lãnh đạo Philipines với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đều khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là khi hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong Asean. Chính vì vậy, hai bên cần lắng nghe và hiểu rõ hơn về tiềm năng hợp tác của nhau.

Chủ tịch Thượng viện khẳng định, các nhà đầu tư Philipines vui mừng được hợp tác với Việt Nam và muốn chia sẻ với các nhà đầu tư Việt Nam rất nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều Luật nhằm mở cửa và tự do hàng hóa thương mại, có những chính sách mới tạo điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, như chính sách giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài (từ 31% xuống còn 25%).

Đánh giá cao môi trường đầu tư năng động của Việt nam, Chủ tịch Thượng viện Philppines cho rằng, đây là điều kiện quan trọng để hai bên xúc tiến quan hệ đẩy đủ toàn diện hơn, cùng khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Philippines ảnh 2

“Tiềm năng hợp tác của chúng ta còn rất lớn và diễn đàn hôm nay là một trong những động lực để thiết lập các cơ chế hợp tác. Chính phủ và Quốc hội hai nước sẽ tạo mọi điều kiện, nhưng làm được hay không là ở các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Về hợp tác đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện. Đến nay Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là một điểm đến đầu tư an toàn hấp dẫn.

Hiện nay, Việt Nam đã có đầu tư nước ngoài với 141 quốc gia và vùng lãnh thổ với 135.000 dự án đang có hiệu lực, tổng vốn lũy kế là 435 tỷ USD. Đây là nguồn lực rất lớn để phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Với kết quả đó, Việt Nam đã được cơ quan thương mại Liên hợp quốc xếp vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hiệu quả hàng đầu thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cần một FTA với thị trường tiềm năng Maroc

Cần một FTA với thị trường tiềm năng Maroc

Dư địa hàng hóa Việt Nam tại Maroc, châu Phi còn rất lớn, thị phần hàng Việt chiếm chưa tới 1%. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan từ các hiệp định cũ hiện không còn phù hợp, do vậy nên xem xét khả năng đàm phán một hiệp định thương mại mới.