Việt Nam - New Zealand hợp tác nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD năm 2024

Hợp Tác New Zealand
19:55 - 23/05/2023
Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam -New Zealand tại Hà Nội.
Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam -New Zealand tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/5, kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp Kinh tế - Thương mại Việt Nam - New Zealand (JTEC) do Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand Vangelis Vitalis đồng chủ trì đã diễn ra tại Hà Nội.

Được thành lập từ năm 2006, JTEC là cơ chế hợp tác nhằm trao đổi, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - New Zealand, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần luân phiên tại mỗi nước.

Kể từ sau Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7 vào tháng 10/2020, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Tại kỳ họp thứ 8 lần này, Việt Nam - New Zealand tiếp tục rà soát tình hình hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, du lịch, hàng không, lao động...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, Việt Nam - New Zealand đều là những nền kinh tế năng động và đang tiến hành các biện pháp cải cách mạnh mẽ nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có để ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và đầu tư.

Hai bên nhất trí rằng quan hệ kinh tế song phương đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2020 và hoan nghênh những tiến triển trong việc tiếp cận thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp như chanh và bưởi Việt Nam, bí ngô và dâu tây New Zealand theo thỏa thuận đạt được vào cuối năm 2022.

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa thương mại song phương, hợp tác trong lĩnh vực hải quan, tăng cường chuỗi cung ứng khu vực và thúc đẩy cơ hội đầu tư cho cả hai nước. Hai bên nhất trí hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD vào năm 2024.

Đồng thời, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và kinh tế, như đàm phán thương mại đa phương, nông nghiệp, kinh doanh nông sản, công nghệ sạch, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, giáo dục, hàng không và du lịch.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế và khuôn khổ hợp tác đa phương như Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 13 (và đứng thứ 5 trong ASEAN) của New Zealand. Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và New Zealand có tăng trưởng tích cực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009 với mức tăng trung bình đạt 14,2%/năm, đạt mức 1,4 tỷ USD năm 2022.

Về tình hình đầu tư, đến nay, New Zealand có 39 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 209,75 triệu USD, đứng thứ 39/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam có 11 dự án đầu tư tại New Zealand, tổng vốn đăng ký 38,4 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô; dịch vụ lưu trú...

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.