Việt Nam rất quan tâm đến Dự án Kênh đào Funan Techo của Campuchia

FUNAN TECHO Campuchia
17:12 - 11/04/2024
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam đề nghị Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Ủy hội Sông Mekong Quốc tế (MRC) trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của dự án kênh đào Funan Techo đối với tài nguyên nước, môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều 11/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời yêu cầu bình luận về quan điểm của Việt Nam xung quanh việc Campuchia thúc đẩy kế hoạch kênh đào Funan Techo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết:

"Việt Nam ủng hộ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các nước ven sông Mekong, đồng thời nhấn tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vì sự phát triển bền vững của lưu vực, lợi ích của các cộng đồng người dân trên lưu vực, tương lai của các thế hệ mai sau và tình đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia ven sông".

Phó phát ngôn nhấn mạnh: "Việt Nam rất quan tâm đến Dự án Kênh đào Funan Techo và cũng đã đề nghị phía Campuchia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Ủy hội Sông Mekong Quốc tế (MRC) trong việc chia sẻ thông tin và đánh giá tác động của công trình này đối với tài nguyên nước, môi trường sinh thái của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông và người dân sinh sống trong khu vực," ông nhấn mạnh.

Theo Khmer Times, vào tháng 6/2023, Chính phủ Campuchia đã thành lập ủy ban liên bộ để thực hiện Dự án Hệ thống Hậu cần và Đường bộ Giao thông Tonle Bassac, còn gọi là "Funan Techo Canal” (Kênh đào Phù Nam). Dự kiến Campuchia ​​sẽ tiến hành lễ khởi công dự án vào quý 4/2024.

Kênh đào Funan có chiều dài 180 km, kéo dài từ Prek Takeo của sông Mekong, xuyên qua Prek Ta Ek của sông Bassac, sau đó vào Prek Ta Hing của sông Bassac, huyện Koh Thom và kéo dài đến tỉnh Kep, đi qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep.

Kênh rộng 100 mét về phía thượng nguồn và 80 mét về phía hạ lưu, độ sâu 5,4 mét (độ sâu thông thuyền 4,7 mét và khoảng cách an toàn 0,7 mét), 2 làn tàu có thể ra vào và tránh nhau an toàn.

Đọc tiếp