Việt Nam triển khai phương án bảo hộ công dân tại Haiti

Bạo lực Haiti
17:27 - 14/03/2024
Khói bốc lên từ các lốp xe bị đốt cháy trên đường phố tại thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 8/3. Ảnh: AP
Khói bốc lên từ các lốp xe bị đốt cháy trên đường phố tại thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 8/3. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao cho biết, trước tình hình bạo lực tại Haiti, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti đang tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 14/3, bình luận về công tác bảo hộ công dân trước tình hình bạo lực tại Haiti, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti, tình hình bạo lực tại Haiti đang leo thang nhanh chóng, phức tạp, khiến nhiều người chết và bị thương. Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân.

Thứ nhất, chúng tôi đưa khuyến cáo lên mạng xã hội chính thức của Đại sứ quán, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân. Thứ hai là cử cán bộ Đại sứ quán trực 24/7 để giữ liên lạc thường xuyên với đầu mối cộng đồng người Việt tại Haiti, cũng như liên tục cập nhật tình hình.

Thứ ba, Đại sứ quán tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng sở tại, đoàn ngoại giao trên địa bàn để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, xây dựng kế hoạch bảo vệ công dân phù hợp tình hình xung đột, bảo đảm an toàn cho người Việt tại Haiti".

Bà Phạm Thu Hằng cho biết: "Theo thông tin mới nhất, người Việt Nam tại Haiti vẫn an toàn. Hiện có 70-80 người Việt đang sinh sống tại Haiti".

Bộ Ngoại giao tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến những nơi đang xảy ra xung đột. Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình, chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn khi cần thiết, tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại.

Công dân có thể liên hệ tổng đài của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti, hoặc tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao khi cần được trợ giúp.

Tin liên quan

Đọc tiếp