VN-Index chinh phục mốc 1.070 điểm, cổ phiếu xây dựng 'nổi sóng'

HBC VN INDEX
16:13 - 22/05/2023
Các cổ phiếu xây dựng nổi bật với sắc tím.
Các cổ phiếu xây dựng nổi bật với sắc tím.
0:00 / 0:00
0:00
VN-Index có phiên giao dịch đầu tuần tích cực khi chinh phục thành công mốc 1.070 điểm. Nhóm cổ phiếu xây dựng “nổi sóng” với hàng loạt mã tăng mạnh về giá cùng thanh khoản sôi động.

Kết phiên 22/5, VN-Index đứng ở mốc 1.070,64 điểm, tương ứng tăng gần 4 điểm so với kết phiên cuối tuần trước. HNX-Index và UPCoM đều kết phiên trong sắc xanh. Thanh khoản duy trì ở mức cao với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 13.300 tỷ đồng.

Khối ngoại giao dịch hơn 1.400 tỷ đồng và bán ròng hơn 460 tỷ đồng trên sàn HoSE.

VNM bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 79 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND, VND, HPG bị bán ròng hơn 50 tỷ đồng. Danh sách bán ròng còn có DPM, CTG, NVL, VCB, HSG, BVH, MSN…

Ngược lại, khối ngoại mua vào mạnh nhất 2 mã họ Vingroup với VRE được mua ròng hơn 40 tỷ và VHM được mua ròng 30 tỷ đồng. NT2, PVD, HDG cũng được mua ròng hơn 10 tỷ đồng.

VN30 tăng mạnh hơn VN-Index với mức tăng gần 5 điểm. Tác động tích cực nhất là 2 mã ngân hàng TCB +2,9% và VPB +2,1%. Nhiều bluechip ngân hàng khác cũng ở chiều tăng giúp kéo chỉ số đi lên như ACB, HDB, MBB, STB, TPB, VIB.

Chiều giảm có BCM, BVH, CTG, FPT, GAS, MSN, VCB, VIC, VNM, VRE; trong đó VCB là gánh nặng nhất khi giảm 1,2%.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu xây dựng có phiên đầu tuần đầy tích cực so với các ngành khác. Trong đó, nổi bật có thể kể tới HBC, CII và LCG tăng kịch trần cùng thanh khoản dồi dào. LCG khớp lệnh tới 24,6 triệu đơn vị, còn CII khớp lệnh 21,4 triệu đơn vị; đều đột biến so với mức giao dịch trung bình của 2 mã này.

HBC của Xây dựng Hòa Bình tăng trần lên mức giá 8.390 đồng, ngay sau thông tin doanh nghiệp này ban hành cùng lúc 6 quyết định nhằm hướng tới việc tăng cường nguồn vốn hoạt động. Nổi bật trong đó là việc phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC với giá 12.000 đồng/cổ phiếu (cao hơn 50% giá trên sàn chứng khoán hiện nay).

Nhiều cổ phiếu khác trong nhóm xây dựng cũng đều giữ mức tăng tốt từ 2% đến 5%, như HHV, VCG, HUT, TCD, GCN, HDG, IDJ, L18…

Đa số các nhóm ngành khác cũng kết phiên trong sắc xanh. Nhóm thép tăng mạnh thứ hai sau nhóm xây dựng, nhờ sự bứt phá của HSG +3,9%, NKG +4,5%, VCS +3,4%. ‘Anh cả’ HPG cũng có đóng góp nhất định dù chỉ tăng 0,5%.

Nhóm chứng khoán ghi nhận phần lớn các mã tăng giá, mạnh nhất là HAC +8,1%. APS, BSI, CSI, FTS, TCI cũng tăng 2-3%. SSI đứng tham chiếu còn VND tăng 0,6%.

Thị trường đã trở lại trạng thái tích lũy trong tuần giao dịch vừa qua và ngưỡng hỗ trợ đáng chú ý quanh 1.050 giúp chỉ số VN-Index tránh được một nhịp giảm sâu. Điểm tích cực nữa là dòng tiền sôi động hơn, tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Đây là tín hiệu giúp thị trường kỳ vọng vào nhịp phục hồi mạnh mẽ hơn, sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.070 điểm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.