VN-Index mất hết thành quả tháng 8, HAG ngược dòng nhờ 'heo ăn chuối'

HAG VN INDEX
16:10 - 19/09/2022
Sàn HoSE đỏ lửa với đa số các mã giảm sàn, giảm giá mạnh. Vietstock
Sàn HoSE đỏ lửa với đa số các mã giảm sàn, giảm giá mạnh. Vietstock
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường mở cửa phiên đầu tuần tiêu cực khi VN-Index giảm gần 30 điểm. Nhóm chứng khoán giảm sâu nhất với la liệt các mã nằm sàn. Chiều tăng rải rác ở một số mã có câu chuyện riêng như EIB, HAG, FPT…

Mở cửa phiên đầu tuần, áp lực bán đã dâng cao khiến VN-Index nhanh chóng tuột dốc. Kết phiên, chỉ số giảm 28,6 điểm, về mốc 1.205,43 điểm. Như vậy, VN-Index đã đánh mất toàn bộ thành quả đạt được trong tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, 1.200 vẫn là điểm hỗ trợ mạnh để chỉ số hồi phục.

HNX-Index cũng giảm 8,6 điểm, còn UPCoM GIẢM 1,12 điểm. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 17.349 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài chiếm hơn 1.500 tỷ đồng. Họ mua ròng 149 tỷ đồng với HPG là mã được gom mạnh nhất (hơn 121 tỷ đồng). Tiếp sau là DGC (39 tỷ đồng), VNM (29 tỷ đồng), VCB, VRE, GAS, VIC, MSN… Ngược lại, VNN và DGW dẫn đầu chiều bị bán nhưng giá trị chỉ hơn 20 tỷ đồng, SSI bị bán ròng gần 11 tỷ đồng, KDH, PNJ, HAG, HSG… bị bán 7-9 tỷ đồng.

VN30 hôm nay giảm 22 điểm, nhiều bluechip giảm sâu 3-5% như BID, BVH, POW, SSI, TPB, VIB, PDR, MBB. GVR giảm hết biên độ. Hai mã còn chống chọi được với áp lực thị trường là FPT và VIC. FPT vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 8 với đạt 3.841 tỷ đồng, tăng 35% so với tháng 8 cùng kỳ 2021; lãi trước thuế 739 tỷ, tăng 28%; lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 503 tỷ.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt 27.060 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.951 tỷ đồng, lần lượt tăng 24% và 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái; lãi sau thuế đạt 4.221 tỷ đồng, tăng gần 28%. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ và EPS lần lượt đạt 3.409 tỷ đồng và 3.117 đồng, tăng 29,6% và 29%.

Với mức giảm sâu của thị trường chung, nhiều nhóm cổ phiếu đã “bốc hơi” vốn hóa mạnh. “Đội sổ” chính là nhóm chứng khoán với mức giảm 6% vốn hóa toàn nhóm. Hàng loạt các mã giảm hết biên độ như APG, AGR, ART, BSI, CTS, FTS, VCI, VIX… Các mã còn lại giảm sâu 4-8%, riêng WSS cũng Chứng khoán Phố Wall ngược chiều tăng 1,3%.

Các nhóm giảm sâu tiếp theo là dầu khí, hóa chất, thủy sản, bảo hiểm, bán lẻ, xây dựng…

Vẫn còn 2 mã giữ được sắc xanh khi kết phiên là công nghệ thông tin và nông nghiệp, nhưng biên độ cũng rất hẹp.

Trong khi dòng tiền rút ra ở gần 700 cổ phiếu thì dòng tiền vào chỉ ghi nhận ở các cổ phiếu lẻ tẻ, có câu chuyện riêng. Như HAG của Hoàng Anh Gia Lai tăng 1,8%, kéo theo sự tích cực cho nhóm ngành nông nghiệp, HNG, ASM, NSC cũng ở chiều tăng.

Ngày 17/9, HAG chính thức ra mắt thương hiệu Bapi - Heo ăn chuối Hoàng Anh Gia Lai tại TP HCM. Trước đó, cuối tháng 8, HAGL đã lần đầu ra mắt thương hiệu heo ăn chuối Bapi ở Thành phố Đà Nẵng. Theo thông tin được lãnh đạo công ty chia sẻ tại sự kiện, tháng 10 tới đây, HAGL sẽ ra mắt Bapi tại Hà Nội.

VN-Index mất hết thành quả tháng 8, HAG ngược dòng nhờ 'heo ăn chuối' ảnh 1

Ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ tại sự kiện ra mắt thương hiệu Bapi - Heo ăn chuối Hoàng Anh Gia Lai tại TP HCM.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT của HAG cho biết, tỷ suất lợi nhuận của ngành nông nghiệp rất lớn. Chuối và heo là 2 sản phẩm này giúp HAG có lãi trong năm 2022. Nếu hoàn thiện mục tiêu 1 triệu con heo thì lợi nhuận 2023 sẽ rất lớn.

Hiện tại, HAG còn đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích 2ha tại vùng Mang Yang, Gia Lai. Dự kiến, sản phẩm gà ăn chuối sẽ sớm ra mắt vào khoảng cuối năm 2022 đầu năm 2023. Lộ trình xa hơn, HAGL đặt mục tiêu cung ứng 1 triệu con heo ăn chuối và 5 triệu con gà ăn chuối ra thị trường.

EIB cũng là một trong 2 mã hiếm hoi trong nhóm ngân hàng giữ được sắc xanh khi kết phiên, cùng với KLB. Câu chuyện Eximbank được tăng vốn điều lệ đã giúp tạo nhiệt cho cổ phiếu của ngân hàng này suốt tuần qua (tăng 11% cả tuần).

Có thể thấy trong phiên hôm nay, tác động của tình hình thế giới đã hiển diện rõ hơn bởi bối cảnh vĩ mô và doanh nghiệp trong nước vẫn rất ổn định. Đó là chưa kể cuối tuần qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung về quy định phát hành trái phiếu riêng lẻ, tạo đà khơi thông nguồn huy động vốn này.

Giới đầu tư đang hồi hộp chờ quyết định tăng lãi suất của Fed dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này. Các dự báo trước đó đều kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm. Tuy nhiên xác suất Fed tăng 1 điểm phần trăm cũng đang tăng lên và đây chính là lý do thị trường phản ứng tiêu cực trong những phiên vừa qua.

Tin liên quan

Đọc tiếp