VN-Index mất lực đi lên, BAF ngược dòng ngày ra mắt ‘heo ăn chay’

BaF VN INDEX
16:07 - 26/10/2022
Giao dịch các nhóm ngành trong phiên hôm nay. Vietstock
Giao dịch các nhóm ngành trong phiên hôm nay. Vietstock
0:00 / 0:00
0:00
Đà bán tháo đã được ngăn nhưng dòng tiền thận trọng khiến VN-Index hôm nay không thể nối tiếp phiên tăng hôm qua. BAF ngược dòng nhóm nông nghiệp trong ngày ra mắt ‘heo ăn chay’.

VN-Index mở cửa phiên 15/10 trong sắc xanh nhưng nhanh chóng đảo chiều do dòng tiền mua hờ hững. Sau đó, chỉ số sàn HoSE giao dịch giằng co ở ngưỡng tham chiếu, cuối cùng kết phiên ở mức 993,36 điểm, giảm hơn 4 điểm so với kết phiên trước. HNX-Index giảm hơn 2 điểm còn UPCoM giảm 0,4 điểm.

Thanh khoản lại lùi về mức siêu thấp với tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt hơn 8.200 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giao dịch tiêu cực khi tổng giá trị mua bán chỉ đạt hơn 1.300 tỷ đồng, bán ròng hơn 56 tỷ đồng trên sàn HoSE.

VHM là mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị 58 tỷ đồng, tiếp theo là CTG, KDH, VND, VIC, NVL, NLG... Ngược lại, MSN dẫn đầu chiều mua ròng với giá trị 48 tỷ đồng, tiếp sau là GMD, HDG, PVD, DPM, VNM...

VN30 bớt tiêu cực hơn khi chỉ giảm hơn 1 điểm. Chiều tăng có MSN vượt trội nhất với tỷ lệ +4%, KDH +3,3%, BVH +2,4%. Nhiều mã khác cũng tăng giá nhưng biên độ dao động không lớn, như ACB, BID, FPT, STB, TCB, VPB... Chiều giảm mạnh nhất là VRE -3,5%, PDR -2,6%, VIC -2,3%...

Xét về nhóm ngành, thuỷ sản là nhóm dẫn đầu chiều tăng nhưng tỷ lệ cũng chỉ +1,2%, chủ yếu nhờ mã đầu ngành VHC +3,8%. Các nhóm bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ thông tin, hoá chất cũng kết phiên trong sắc xanh nhưng mức tăng khiêm tốn chỉ dưới 1%.

Ngược lại, dầu khí, nông nghiệp và chứng khoán là 3 nhóm giảm mạnh nhất với vốn hoá âm hơn 3%. Tại nhóm dầu khí, PVD nằm sàn, đa số các mã còn lại đều giảm đáng kể. Tại nhóm nông nghiệp, VIF nằm sàn, HAG giảm hơn 3,5%, ASM giảm hơn 5,3%; trong khi BAF +1,9%, SEA +2,6%.

Hôm nay, BAF (Công ty cổ phần BaF Việt Nam) ra mắt giới thiệu thương hiệu "heo ăn chay" BaF Meat. Công ty sẽ phân phối thịt và các sản phẩm chế biến khác từ thịt vào hệ thống chuỗi thực phẩm Siba Food.

Công ty này cho hay, "heo ăn chay" khác với heo thường ở chỗ con giống nhập khẩu từ Genesus (Canada), nuôi theo quy trình khép kín. Heo ăn nguồn "cám chay" không chứa các thành phần như bột xương thịt, bột huyết, bột lông vũ, bột cá…

VN-Index mất lực đi lên, BAF ngược dòng ngày ra mắt ‘heo ăn chay’ ảnh 1

Sản phẩm "heo ăn chay" của BAF.

Trước đó, HAG (Hoàng Anh Gia Lai) với câu chuyện “heo ăn cuối” cũng thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư, giúp cổ phiếu này “tạo sóng” trên thị trường.

Tại nhóm chứng khoán, có 5 mã nằm sàn là APG, BSI, CTS, FTS và VND. Trong đó, VND của Chứng khoán VNDirect đã phiên thứ 4 liên tiếp giảm hết biên độ, lùi về mức giá 10.650 đồng/cp, thấp nhất kể từ tháng 5/2021. Trước tình hình đó, công ty đã ra thông cáo làm rõ những thông tin ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, liên quan đến vấn đề trái phiếu, cụ thể là việc tư vấn phát hành cho Trung Nam Group.

Theo đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 của VND là thương vụ tư vấn phát hành trái phiếu cho CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk (thành viên của Trung Nam Group) với quy mô 10.250 tỷ đồng (hơn 8.600 tỷ được đầu tư bởi các NHTM lớn).

Công ty khẳng định, các doanh nghiệp mà VNDirect lựa chọn để tư vấn phát hành trái phiếu đều trên nguyên tắc lựa chọn cơ hội đầu tư an toàn cho nhà đầu tư, lựa chọn công cụ lãi suất cố định có dòng tiền tốt/ổn định để thanh toán cho trái phiếu, có nhiều kỳ hạn khác nhau từ ngắn cho đến dài hạn lên đến 13 năm.

Nhóm bất động sản và xây dựng hôm nay cũng giao dịch tiêu cực với la liệt các mã nằm sàn như DXG, PC1, HDG, BCG, CEO, HBC, KBC, DIG, FCN... Hàng loạt các mã lớn đầu ngành như VIC, VHM, NVL, BCM, VRE, PDR... cũng ở chiều giảm.

KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền ngược chiều tăng 3,3% trong bối cảnh Chủ tịch HĐQT Mai Trần Thanh Trang vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu KDH, qua đó nâng sở hữu tại công ty này lên 20,34 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 2,84%.

Bên cạnh đó, quỹ ngoại trực thuộc VinaCapital là VOF Investment Limited cũng đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu KDH, tương đương 1,41% vốn điều lệ.

Các giao dịch sẽ được tiến hành bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, thời gian dự kiến từ 30/10 đến 29/11.

Tin liên quan

Đọc tiếp