VN-Index vượt ngưỡng cản 1.050 điểm, dòng tiền ưu tiên cổ phiếu đầu ngành

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
16:26 - 05/01/2023
VN-Index bật tăng mạnh vào cuối phiên.
VN-Index bật tăng mạnh vào cuối phiên.
0:00 / 0:00
0:00
Sau các phiên đầu năm mới giao dịch tích cực đi lên từ vùng 1.000 điểm, VN-Index được dự báo sẽ có một phiên điều chỉnh khi nhà đầu tư thận trọng chốt lời sớm. Tuy nhiên diễn biến hôm nay khá bất ngờ khi chỉ số giằng co rồi đi lên mạnh vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên 5/1 ở mốc 1.055,82 điểm, tăng gần 10 điểm so với kết phiên hôm qua. HNX-Index và UPCoM tăng nhẹ. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt hơn 9.500 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản thấp đã duy trì từ phiên đầu tuần đến nay.

Khối ngoại tiếp tục duy trì mua ròng mạnh gần 700 tỷ đồng trên tổng số hơn 2.100 tỷ đồng giao dịch trên sàn HoSE. HPG dẫn đầu chiều mua ròng với hơn 113 tỷ đồng. VNM và VRE cũng được mua ròng 83 tỷ đồng và 76 tỷ đồng. Danh sách mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài còn có VHM, POW, VIC, STB, MSN, SSI… Ngược lại, PVT bị bán ròng mạnh nhất hơn 21 tỷ đồng. NT2, VGC, DPM bị bán ròng hơn 10 tỷ đồng.

Chỉ số VN30 tăng mạnh hơn VN-Index với mức tăng gần 12 điểm. Mã có đóng góp tích cực nhất là STB khi tăng 3,9%. Tiếp theo là VNM và HPG với mức tăng lần lượt 2,4% và 2,1%. Đáng chú ý, POW tăng trần lên mức giá 11.750 đồng/cp. Đây cũng là mã có thanh khoản cao nhất sàn hôm nay với 23,6 triệu đơn vị được giao dịch.

Chiều giảm có BID, KDH, NVL, VJC, trong đó NVL -2,1% về mức giá 13.700 đồng, các mã còn lại chỉ giảm nhẹ dưới 0,5%.

Các nhóm trụ cột như thép, ngân hàng, bất động sản, chứng khoán cùng hợp lực đẩy VN-Index qua ngưỡng kháng cực mạnh vào cuối phiên chiều. Trong đó, dòng tiền ưu tiên tìm đến các cổ phiếu đầu ngành. Như tại nhóm ngân hàng, ngoài STB thì BID, MBB, HDB, TPB, TCB, VCB, VIB, VPB đều kết phiên trong sắc xanh. Các cổ phiếu nhỏ đáng chú ý có VBB tăng 12,4%.

Tại nhóm chứng khoán, SSI, VND, TCI, VIX, HCM, CTS, CSI đóng vai trò chủ chốt giúp toàn nhóm tăng 1,4 % giá trị vốn hóa.

Tương tự, các cổ phiếu đầu ngành thép (HPG, HSG, NKG), bất động sản (VIC, VHM, VRE, REE, DIG, VCG, THD) đều giao dịch tích cực.

Về các cổ phiếu gây chú ý, IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp lên mức giá 3.370 đồng/cp. Tuy nhiên so với chuỗi gần 30 phiên giảm sàn trước đó thì sự phục hồi này chưa đáng kể gì.

Một cổ phiếu đáng chú ý khác là VNZ của CTCP VNG có phiên giao dịch đầu tiên trên UpCoM với giá tham chiếu 240.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên, “kỳ lân” công nghệ này lại chưa có bất kỳ lệnh mua bán nào được khớp.

Nhìn chung về tổng thể thị trường, sau phiên tăng điểm khá tốt đầu năm giúp vượt trở lại đường MA20, VN-Index đã duy trì đà tăng điểm ngắn hạn. Các chỉ số kỹ thuật đang cho thấy sự tích cực, tuy nhiên thanh khoản vẫn là điểm trừ, cho thấy đà tăng khó có thể kéo dài.

Tin liên quan

Đọc tiếp