Vỏ iPhone sản xuất tại Ấn Độ bị đánh giá kém chất lượng

iPhone ẤN ĐỘ
15:31 - 16/02/2023
Vỏ iPhone sản xuất tại Ấn Độ bị đánh giá kém chất lượng
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ 50% số vỏ iPhone sản xuất tại Ấn Độ được cho là đạt tiêu chuẩn, điều này đã khiến kế hoạch mở rộng sản xuất của Apple không mấy thuận lợi.

Theo Financial Times, nhà máy Hosur của Tata Group đang bắt đầu sản xuất thử nghiệm vỏ iPhone tại Ấn Độ. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm mới cho thấy tỷ lệ đạt yêu cầu chỉ khoảng 50%. Điều này có nghĩa là trung bình cứ 2 sản phẩm được đưa ra khỏi dây chuyền, chỉ có một chiếc đủ điều kiện để chuyển đến lắp ráp tại Foxconn. Con số 50% này đã đi ngược mục tiêu về "môi trường sản xuất không lỗi" của Apple.

Trái ngược với hiệu suất thất vọng trên, các kỹ sư của Apple cho biết, các nhà cung ứng tại Trung Quốc chỉ mất vài ngày để thực hiện một hợp đồng cần sản phẩm trong thời hạn vài tuần. Các nhà cung cấp của Trung Quốc thường nỗ lực để có đơn hàng từ Apple. Trong khi, các hoạt động sản xuất ở Ấn Độ lại không vận hành với tốc độ như vậy.

Ông Vivek Wadhwa, một doanh nhân công nghệ Ấn Độ cho biết, sẽ mất khoảng 3 năm để các nhà cung ứng Ấn Độ bắt kịp năng suất và chất lượng sản xuất của những dây chuyền Trung Quốc.

"Quan chức địa phương đang làm mọi cách để thu hút vốn công nghiệp và họ sẽ làm được điều Trung Quốc đã làm. Tuy nhiên đây vẫn là những bước đầu chập chững. Apple cũng đang dò dẫm tại Ấn Độ để hiểu điều gì có thể, điều gì là bất khả thi ở đây. Sau 3 năm, bạn sẽ nhìn thấy quy mô mở rộng", ông Wadhwa nhận định.

Đồng thời, ông Vivek Wadhwa cũng cho rằng Apple nên thích nghi với Ấn Độ khi môi trường kinh doanh ở đây khác hoàn toàn so với phần còn lại của thế giới. "Mọi thứ ở Ấn Độ đều là rào cản".

Apple bắt đầu lắp ráp các mẫu ‌iPhone‌ đời thấp như iPhone SE ở Ấn Độ từ năm 2017. Tuy nhiên kể từ năm ngoái, một số mẫu iPhone 14 đã được sản xuất tại đây song song với Trung Quốc. Hãng cũng lên kế hoạch dài hạn nhằm cải thiện trình độ sản xuất của quốc gia đông dân thứ hai thế giới khi điều các nhà thiết kế và kỹ sư từ Mỹ đến để đào tạo người dân địa phương.

Giới chuyên gia cho rằng, Apple đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng ở Ấn Độ để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng điều này không dễ để thay thế công xưởng thế giới, một nơi đã được công nhận toàn cầu về trình độ gia công.

"Apple vẫn sẽ phụ thuộc vào sản xuất ở Trung Quốc. Những gì họ đang cố gắng làm là đa dạng chuỗi cung ứng, để trong trường hợp môi trường kinh doanh xấu đi, công ty sẽ có các lựa chọn khác thay thế', Giáo sư Willy Shih tại Trường Kinh doanh Harvard cho biết.

Đọc tiếp

Xe điện của Tesla sẽ có mặt tại Malaysia trong thời gian tới. Ảnh: AFP

Tesla sẽ chính thức bán ô tô điện tại Malaysia

Ngày 1/3, Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI) thông báo đã chấp thuận đơn đăng ký nhập khẩu xe điện chạy bằng pin (BEV) của hãng xe điện Tesla, cho phép hãng thành lập văn phòng và xây dựng mạng lưới sạc tại nước này.