Vướng mắc hiện tại là do 'tự mình đem đá buộc chân mình'

ĐẦU TƯ CÔNG Việt nAM
16:02 - 21/02/2023
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Tài chính thẳng thắn nhìn nhận, có tiền rồi vẫn không làm được là "do tự mình gây ra thôi, tự mình đem đá buộc chân mình thôi". Ông cho rằng, thực tế đây là những vấn đề thuộc thẩm quyền phải giải quyết.

Vướng mắc là việc các bộ ngành phải giải quyết

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu quan điểm, cuộc họp hôm nay chúng ta giải quyết vấn đề khó khăn nhưng thực ra thì đang giải quyết "vấn đề thuận lợi". Bởi vì cái khó khăn nhất là không có tiền để làm, "đầu tiên là tiền đâu" mà bây giờ có tiền rồi vẫn không làm được".

"Những vướng mắc hiện tại là do chúng ta là tự mình gây ra thôi, tự mình đem đá buộc chân mình thôi, còn thực ra mà nói thì đây là những vấn đề thuộc thẩm quyền và những vấn đề chúng ta phải giải quyết", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định.

Tư lệnh ngành tài chính nêu rõ, vướng mắc hiện nay có 2 vấn đề. Thứ nhất là trong công tác chuẩn bị đầu tư và vấn đề thứ hai là trong việc thực hiện đầu tư.

Ông lấy ví dụ trong chuẩn bị đầu tư, quy định hiện hành là khi có tiền thì mới được lập dự án đầu tư, thế thì khi bố trí được tiền mới lập dự án đầu tư thì 2 năm sau mới giải ngân được. Để gỡ nút thắt này, Bộ đã kiến nghị dùng chi thường xuyên có tính chất đầu tư để lập dự án đầu tư khi cần thiết. Và khi được bố trí vốn đầu tư, triển khai công tác thực hiện đầu tư sẽ không có vướng mắc gì cả. Thế nhưng bây giờ bố trí vốn xong mới lập dự án đầu tư thì vướng hết.

Do vậy, Bộ trưởng Tài chính cho rằng các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình phải chủ động tháo gỡ các vướng mắc. Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; kịp thời điều chỉnh các đơn giá cho phù hợp với thực tiễn để bảo đảm công trình có chất lượng bền vững,…

"Về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, theo quy định, cấp tỉnh phê duyệt đơn giá. Tỉnh phải phê duyệt đơn giá, sau đó về các huyện thành lập các Hội đồng đền bù và phê duyệt các phương án đền bù. Việc này tôi thấy không có vấn đề gì khó khăn hết", Bộ trưởng nêu quan điểm.

Quy trình "2 lên 3 xuống, 5 quy trình" nay chỉ còn "1 lên 2 xuống"

Trong khi đó, cũng phát biểu tại Hội nghị nêu trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, liên quan đến một số kiến nghị vướng mắc về trình tự thủ tục vốn đầu tư công, kể cả công tác kế hoạch thực hiện dự án, cần phân biệt hai nhóm.

Vướng mắc hiện tại là do 'tự mình đem đá buộc chân mình' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương

Với nhóm về công tác kế hoạch hiện nay đã được đổi mới rất nhiều, cải tiến nhiều. So với quy trình "hai lên, ba xuống, 5 quy trình" từ giai đoạn 2016-2020 đến nay rút gọn chỉ còn "một lên hai xuống", rút đi rất nhiều nên không thể nói quy trình kế hoạch vất vả nữa.

Một xuống đầu tiên là sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị về xây dựng kế hoạch hằng năm kèm theo thông báo kiểm tra vốn đầu tư công, sau đó các Bộ ngành xây dựng kế hoạch của mình và chỉ gửi đúng một lần lên, gửi để tổng hợp kế hoạch, sau khi trình sang Quốc hội, Quốc hội phê duyệt và Thủ tướng chỉ giao một lần xuống.

Thứ hai, liên quan đến quy trình dự án, Luật Đầu tư công và Luật 03 vừa rồi lại tiếp tục phân cấp một cách triệt để và đến nay về cơ bản đối với các địa phương, các dự án trong nước, từ nhóm A đến nhóm C là thuộc thẩm quyền địa phương, Trung ương không có thẩm quyền trong quy trình này.

Đối với dự án ODA chỉ có còn dự án nhóm A là phải lên Trung ương, còn B, C là phân cấp địa phương. Đối với dự án quan trọng quốc gia thì chúng ta không có nhiều, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Theo Bộ KH&ĐT, quá trình phân cấp còn chưa đồng bộ, chưa đồng đều, nhiều địa phương phải kiến nghị về việc chuyển đổi đổi đất rừng, đất lúa. Theo quy định, chuyển đổi 1m2 rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn là phải trình Thủ tướng.

Liên quan đến quy hoạch tổng thể quốc gia, Quốc hội cũng đã phê duyệt nhưng hiện nay 41 hợp phần không thể giải ngân được. Lý do các Bộ ngành không phê duyệt thẩm định kết quả nghiên cứu của các hợp phần làm cơ sở để thanh toán, quyết toán vốn.

"Đề nghị các Bộ liên quan khi làm các hợp phần có các quyết định thẩm định thông qua hợp phần gửi Bộ KH&ĐT để tổng hợp vào quy hoạch tổng thể quốc gia. Mong muốn các Bộ ngành khẩn trương phê duyệt thẩm định kết quả để làm cơ sở thanh toán", Thứ trưởng nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp