Xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau

Cua Cà Mau
11:08 - 26/12/2022
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (bìa phải) trao Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam với 69 món ăn từ cua cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (bìa phải) trao Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam với 69 món ăn từ cua cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh. Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau
0:00 / 0:00
0:00
Trong Ngày hội cua Cà Mau, chiều ngày 25/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) đã tổ chức cuộc thi vua đầu bếp cua, trao quyết định xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ sản phẩm này và tổ chức cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất mang tên Cua Sumo.

Tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn chế biến từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam (69 món)” cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau. Đồng thời, kết hợp trao bằng xác lập Kỷ lục ẩm thực, đặc sản châu Á cho món ăn “Lẩu mắm U Minh”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Cuộc thi vua đầu bếp cua được diễn ra nhằm quảng bá giới thiệu hình ảnh, thương hiệu và vinh danh cua Cà Mau, đồng thời còn là cơ hội để các đầu bếp trong và ngoài tỉnh trình bày tay nghề, giao lưu học hỏi, nâng cao kỹ năng trong chế biến món ăn.

Cuộc thi vua đầu bếp cua lần này có sự tham gia của 15 đội thi là các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, nhóm nấu đến từ địa bàn tỉnh Cà Mau và các tỉnh như Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng và TP HCM. Mỗi đội thi có 3 thành viên. Trong 120 phút, các đội sẽ phải hoàn thành một thực đơn bao gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng với nguyên liệu chính từ cua.

Giải nhất cuộc thi vua đầu bếp cua thuộc về Nhà hàng Hoàng Tôn – Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển). Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Giải nhất cuộc thi vua đầu bếp cua thuộc về Nhà hàng Hoàng Tôn – Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển). Ảnh: CTTĐT tỉnh Cà Mau

Theo ban tổ chức cuộc thi, món chính và khai vị bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau. Đối với các món tráng miệng, khi chọn món các đội có thể tham khảo ý kiến của ban huấn luyện để chọn món phù hợp, trường hợp đặc biệt món tráng miệng không sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau bắt buộc phải trang trí có biểu tượng hoặc hình ảnh liên quan đến cua Cà Mau.

Mỗi đội chuẩn bị nội dung thuyết trình về cách chế biến, nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa, xuất xứ món ăn. Các món ăn được trình bày theo phong cách hiện đại và phù hợp với chủ đề "cua Cà Mau, hương vị quê hương", đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau 2 tiếng tranh tài, đội thi Nhà hàng Hoàng Hôn – Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã đạt giải nhất cuộc thi Vua đầu bếp cua với giá trị giải thưởng 20 triệu đồng. Giải nhì thuộc về Nhà hàng ẩm thực cua Thứ Thiệt (thành phố Cà Mau); giải ba thuộc về Cantho Eco Resort (Cần Thơ) và Nhà hàng ẩm thực – lẩu & nướng KTC (Sóc Trăng).

Lộ diện cua khổng lồ tại Ngày hội cua Cà Mau

Cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất – Cua Sumo nhằm tôn vinh, quảng bá, khẳng định giá trị đặc sản cua Cà Mau, hướng đến giới thiệu quảng bá tiềm năng, thế mạnh vùng đất Cà Mau thuận lợi cho cua sinh sản, sinh trưởng và phát triển.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 40 “đấu sĩ cua” có nguồn gốc, xuất xứ từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Danh hiệu cua Cà Mau lớn nhất – Cua Sumo đã thuộc về thí sinh cua thứ 11 cân nặng 1.451,7 gam thuộc đơn vị công ty TNHH Dư Thái Bình (huyện Năm Căn).

Tin liên quan

Đọc tiếp